Thứ ba ngày 26 tháng 4 năm 2016 | 9:45

Sông mặn gần bằng nước biển, người dân Khánh Hòa lo lắng

Nắng hạn kéo dài, mực nước sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) cùng hai nhà máy thiếu hụt, xâm nhập mặn khiến dân không có nước tưới tiêu, sinh hoạt...

Tình trạng hạn, mặn đang hoành hành ở tỉnh Khánh Hòa. Mực nước sông Cái, đoạn cách biển Nha Trang 10 km, đã bị nhiễm mặn gần như nước biển khiến người dân không thế tưới cây trồng. Nhiều ngày qua, ông Nguyễn Thành Lực (41 tuổi, xã Vĩnh Phương) phải bơm nước giếng khoan để tưới vườn ớt, rau ngót rộng hơn 1.500 m của gia đình.
 
"Nếu dùng nước sông để tưới thì những cây trong vườn sẽ chết dần", ông Lực nói và lo ngại nếu nước giếng cũng bị nhiễm mặn thì ông không biết xoay sở thế nào vì bao nhiêu gia sản của gia đình tập trung vào vườn rau.
 
Sông mặn gần bằng nước biển, người dân Khánh Hòa lo lắng
Nước giếng nhà ông Ngân cũng bị nhiễm mặn.
 
Còn hai vợ chồng già ông Nguyễn Hữu Khánh (79 tuổi) có chừng 3.000 m đất nông nghiệp, sát sông Cái để trồng lúa. Mọi năm thời gian này, gia đình ông đã bắt đầu làm đất vào vụ mùa nhưng bây giờ thì không thể gieo xạ. "Nước mặn chát, tôi cũng như người dân trong xã chưa thể trồng được, đành phải nhìn đồng ruộng trơ trọi", ông Khánh buồn bã nói.
 
Cách đó không xa, chừng một km, do nhà sát sông nên giếng của nhà ông Đặng Ngân bị nhiễm mặn. Gia đình ông phải đi mua nước đóng chai về dùng. "Nước trong giếng vẫn chưa cạn nhưng bị nhiễm mặn. Nhà có trẻ sơ sinh nên tôi phải mua lấy nước bình về để pha sữa, nấu ăn cho cháu và phải dùng tiết kiệm", ông Ngân chia sẻ.
 
Trao đổi PV, ông Vũ Đức Bình - Phó tổng giám đốc Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa cho hay, nguồn nước ở sông Cái Nha Trang - được đánh giá lớn ở khu vực Nam Trung Bộ - đang bị cạn, nhiễm mặn tăng cao. 
 
Mực nước đo được trên sông Cái qua đập ngăn mặn ở cầu Vĩnh Phương, TP Nha Trang trong ngày 25/4 chỉ khoảng 12 cm, lượng nước đang bị thiếu hụt trầm trọng. "Độ mặn nước biển ở Nha Trang trung bình khoảng 30.000 mg muối/lít, còn độ mặn ở chân cầu Vĩnh Phương, tại sông Cái khoảng 28.500 mg muối/lít", ông Bình nói.
 
Theo Phó tổng giám đốc Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa, do tình trạng hạn mặn kéo dài, trữ lượng nước đổ về hai nhà máy Võ Cạnh và Xuân Phong giảm, chỉ đủ cung cấp nước sinh hoạt, chứ không đủ tưới tiêu nông nghiệp cho TP Nha Trang cũng như các khu vực lận cận. 
 
"Các nhà máy đang cung ứng đủ nước sinh hoạt cho người dân ở thời điểm hiện tại. Nhưng sắp tới, nước sẽ bị thiếu hụt nếu cứ tiếp tục bơm nước cho nông nghiệp, nên mỗi địa phương phải vận động từng nhà sử dụng tiết kiệm", ông Bình khuyến cáo.
 
Sông mặn gần bằng nước biển, người dân Khánh Hòa lo lắng
Sông Cái TP Nha Trang bị nhiễm mặn gần bằng nước biển. 
 
Để giải quyết trình trạng này, UBND Khánh Hòa ra văn bản về tình hình xâm nhập mặn ở các dòng sông trên địa bàn, yêu cầu các địa phương ngưng bơm nước sản xuất nông nghiệp để ưu tiên nước sinh hoạt, sau đó đến chăn nuôi…,
 
Theo lãnh đạo địa phương, tỉnh đang nghiên cứu xả nước ở hồ Suối Dầu để đẩy xâm nhập mặn và phục vụ sinh hoạt nếu tình trạng nhiễm mặn, hạn kéo dài. "Còn những khu vực mà người dân bị ảnh hưởng, địa phương có tính toán hỗ trợ, để đảm bảo đời sống", người này nói.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá