Thứ sáu ngày 22 tháng 9 năm 2017 | 10:20

Hà Tĩnh: Dân khát nước sạch sau bão số 10

Cơn bão số 10 khiến giếng nước của các hộ dân ở nhiều khu vực tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị nhiễm mặn không thể sử dụng. Việc thiếu nước sạch đã khiến cuộc sống của các hộ dân bị đảo lộn.

Hà Tĩnh: Dân khát nước sạch sau bão số 10

Người dân xách theo can, thùng đến các điểm cấp nước để lấy nước miễn phí.

Cơn bão số 10 đi qua không chỉ gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, tài sản, hoa màu... mà hiện nay người dân tại vùng biển ở thị xã Kỳ Anh lại đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng.

Là một trong những xã vùng ven biển, khi bão vào kéo theo triều cường đã khiến phần lớn giếng nước xã Kỳ Ninh bị nhiễm mặn.

Bà Lê Thị Lư (thôn Hải Hà, xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) cho biết: “Bão vào khiến nước biển dâng làm ngập giếng của các hộ dân. Nước bị nhiễm mặn không thể sử dụng được”.

“Đến nay là ngày thứ 5 rồi, ngày nào chúng tôi cũng ra xách từng can nước về để dùng. Chúng tôi cũng sử dụng hết sức tằn tiệm mới đủ các chú à”, bà Lư cho biết thêm.

Đã 5 ngày nay, gia đình bà Trần Thị Hương (trú tại thôn Tam Hải, xã Kỳ Ninh) vẫn phải đi hơn 2km để gánh từng thùng nước để về dùng.

Bà Hương cho biết, nguồn nước duy nhất được lấy từ giếng khoan đã bị nhiễm mặn khi bão vào.

“Đến bây giờ giếng nước của gia đình vẫn đang bị nhiễm mặn. Giờ ngày nào cũng phải đi 2km để gánh từng thùng nước về dùng”, bà Hương cho biết.

“Trước đó phải đi xin từng xô nước để dùng. May giờ có nhà máy nước về lắp một số đường dẫn nước cho người dân nhưng cũng chưa thể đáp ứng nổi. Nước chủ yếu dùng để nấu ăn chứ không đủ để tắm, giặt”, bà Hương cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Dân khát nước sạch sau bão số 10

Hà Tĩnh: Dân khát nước sạch sau bão số 10
Việc thiếu nước sạch đã khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn.

Ông Lê Công Đường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết, hiện địa bàn có khoảng 750 hộ dân thiếu nước sạch.

“Nguồn nước sinh hoạt của xã chủ yếu phụ thuộc vào các giếng khơi và giếng khoan. Do ảnh hưởng của bão số 10, gần như toàn bộ nước giếng của người dân bị nhiễm mặn gần như hoàn toàn”, ông Đường cho biết.

“Trước thực trạng thiếu nước sạch, chúng tôi đã đề xuất lên trên lắp trung bình mỗi thôn 2 điểm cấp nước sạch công cộng, tất cả đều miễn phí. Bước đầu cũng đã giải quyết được một phần nhu cầu sinh hoạt cho người dân trong thời điểm cấp bách”, ông Đường cho biết thêm.

Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Văn Khang, Trưởng phòng Kế hoạch truyền thông Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh cho biết, cơn bão số 10 khiến hơn 1.000 giếng khơi của người dân ven biển ở huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh bị nhiễm mặn, không thể dùng sinh hoạt được.

Ông Khang cho biết: “Để giải quyết trước mắt nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân, trung tâm đã đưa 11 xe tải, (mỗi xe 8 khối nước) và 400 bình nước, mỗi bình 20 lít cấp cho người dân”.

“Hiện chúng tôi cũng đã cử cán bộ về địa phương, hướng dẫn người dân thau chua, rửa mặn nước”, ông Khang cho biết thêm.

Theo Dân trí

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá