Thứ hai ngày 9 tháng 10 năm 2017 | 10:15

Hơn 3.000 vụ cháy, 2.000 vụ cứu nạn trong 9 tháng đầu năm

9 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 3.089 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thường 143 người, thiệt hại về tài sản là 1.507 tỷ đồng và 806 ha rừng.

Hơn 3.000 vụ cháy, 2.000 vụ cứu nạn trong 9 tháng đầu năm

Cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội. 

Thông tin từ Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho hay, trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 3.089 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thường 143 người, thiệt hại về tài sản là 1.507 tỷ đồng và 806 ha rừng. Trong đó có 22 vụ cháy lớn, gây thiệt hại 1.104,5 tỷ đồng.

Thống kê của cơ quan chức năng cũng cho thấy, các vụ cháy xảy ra chủ yếu tại loại hình nhà dân-hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ nhưng gây thiệt hại lớn về người; cháy tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và cháy tại cơ sở, công trình cũ được xây dựng lâu đời, nhất là cơ sở được xây dựng trước khi có Luật Phòng cháy chữa cháy.

Ngoài cứu hỏa, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng thực hiện 1.956 vụ cứu nạn cứu hộ, tổ chức hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu 283 người; tìm được 203 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Nhận xét về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho hay, hỏa hoạn có thể có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở đâu nếu như người dân lơ là mất cảnh giác.

Ông Mạnh cho rằng, để hạn chế việc này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt ở cấp phường xã. Trong Luật Phòng cháy chữa cháy cũng nêu rõ, trách nhiệm xây dựng phong trào, đôn đốc người dân thực hiện quy định này là trách nhiệm ở chính quyền cơ sở và cơ quan phòng cháy chữa cháy tham mưu cho chính quyền thực hiện công tác này.

Cũng theo ông Mạnh, điều quan trọng là cần phải nâng cao được nhận thức và ý thức của người dân, phải xem xét đây là vấn đề hệ trọng liên quan tới tính mạng, tài sản của mình và hàng xóm để giảm số lượng vụ cháy cũng như thiệt hại đáng tiếc mà “giặc lửa” gây ra.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá