Thứ sáu ngày 6 tháng 4 năm 2018 | 8:37
Sơn La:

Thông tin chính thức về “mó nước thần” chữa “bách bệnh” ở Sơn La

Sau khi lấy mẫu xác minh gửi  Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm tỉnh Sơn La. Phía chính quyền địa phương đã có kết luận mó nước tự chảy tại xã Ngọc Chiến (Sơn La) nhiễm lượng Coliform cao gấp nhiều lần cho phép, đây là dấu hiệu của nhiễm phân động vật.

Nguồn nước người dân vẫn truyền nhau là chữa được ' bách bệnh".

Thời gian qua, trên mạng xã hội có thông tin xuất hiện “mó nước thần” chữa “bách bệnh” ở huyện Mường La (Sơn La). Trước những thông tin trên UBND huyện Mường La đã ra Công văn số 487/UBND-VP ngày 28/2/2018 về việc tổ chức kiểm nghiệm và lấy mẫu xác minh gửi Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm tỉnh Sơn La.


Kết quả kiểm nghiệm nguồn nước trên không có tác dụng chữa bệnh. Khi uống nước tại nguồn nước này, nếu không được xử lý qua hệ thống lọc nước hoặc đun sôi trước khi sử dụng thì nguy cơ nhiễm vi sinh vật và nhiễm bệnh cao hơn. Vì lượng vi khuẩn Coliform vượt quá tiêu chuẩn cho phép (xét nghiệm 395 con/3 con theo tiêu chuẩn cho phép, cao gấp 131 lần so với tiêu chuẩn quy định). Như vậy, kết luận rằng mó nước tự chảy tại xã Ngọc Chiến (Sơn La) nhiễm lượng Coliform cao gấp nhiều lần cho phép, đây là dấu hiệu của nhiễm phân động vật.

Báo cáo kết quả kiểm nghiệm nước tại xã Ngọc Chiến.


Vì vậy, việc người dân sử dụng nước tại mó nước này không đảm bảo sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh, khi sử dụng nguồn nước này nếu không được xử lý đúng kỹ thuật sẽ gây nhiễm vi sinh vật gây bệnh. UBND huyện Mường La (Sơn La) cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân việc sử dụng nguồn nước này không đạt tiêu chuẩn.


Vi khuẩn Coliform và E.coli là một trong những chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Chúng là các tác nhân gây hại trong hệ tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy, mất nước. Vi khuẩn Coliforms là một loại vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không bào tử. Chúng là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thức ăn và trong phân động vật. Vi khuẩn phổ biến trong nhóm Coliform là Escherichia Coli, đây là một loại vi khuẩn thường có trong hệ tiêu hóa của người. Sự phát hiện vi khuẩn E.Coli cho thấy nguồn nước đã có dấu hiệu ô 

 

Tây Bắc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá