Thứ ba ngày 17 tháng 4 năm 2018 | 8:45

Vắcxin ComBe Five sẽ thay thế Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

Vắcxin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất sẽ được sử dụng để thay thế cho vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc.

Vắcxin ComBe Five sẽ thay thế Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng

Nhân viên y tế làm thủ tục tiêm chủng cho trẻ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. 

Chiều 16/4, tại hội thảo truyền thông về một số vắcxin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng năm 2018 (do Bộ Y tế tổ chức), giáo sư, tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết năm 2018, Bộ Y tế sẽ triển khai 3 loại vắcxin mới trong tiêm chủng mở rộng. 

Vắcxin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất sẽ được sử dụng để thay thế cho vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. 

Thay thế vắcxin Quinvaxem 

Theo Viện trưởng Đặng Đức Anh, hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất vắcxin Quinvaxem. Số vắcxin Quinvaxem còn lại trong tiêm chủng mở rộng dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018. 

Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắcxin Quinvaxem bằng loại vắcxin phối hợp 5 trong 1 có tên là ComBe Five tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. 

Dự kiến việc chuyển đổi sử dụng vắcxin ComBe Five sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6 và tháng 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, Dự án tiêm chủng mở rộng triển khai trước tại 4 tỉnh, gồm: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum và Đồng Tháp. 

Viện trưởng Đặng Đức Anh nhấn mạnh vắcxin phối hợp 5 trong 1 được lựa chọn thay thế ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017. Vắcxin này có thành phần tương tự như vắcxin Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều. 

Vắcxin ComBe Five tương tự như vắcxin Quinvaxem, được đóng gói 1 liều/lọ và lọ có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ của từng lọ vắcxin trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng. 

Kết quả sử dụng vắcxin ComBe Five tại thực tế 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắcxin bao gồm: phản ứng tại chỗ: đau, quầng đỏ với tỷ lệ 5-15%, sốt 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm. 

Vắcxin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) được đưa vào tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010. Hằng năm, có khoảng 1,6 -1,7 triệu trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ 3 mũi với tỷ lệ đạt trên 95%. Vắcxin DPT-VGB-Hib sử dụng từ khi bắt đầu triển khai tới nay là Quinvaxem, do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Dự án tiêm chủng mở rộng đã sử dụng khoảng 41 triệu liều vắcxin Quinvaxem tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Hiện nay, vắcxin Quinvaxem vẫn tiếp tục được tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi trong tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắcxin mới để đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ, đúng lịch. Lịch tiêm chủng vắcxin 5 trong 1 không thay đổi: trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Trẻ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắcxin Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng vắcxin ComBe Five cho các mũi tiếp theo. 

Triển khai vắcxin bại liệt và sởi-rubella do Việt Nam sản xuất 

Theo Bộ Y tế, năm 2018, vắcxin bại liệt tiêm IPV sẽ được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các quốc gia đang sử dụng vắcxin bại liệt uống bOPV thì cần sử dụng thêm 1 liều vắcxin bại liệt tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi trong lịch tiêm chủng thường xuyên. Vắcxin bại liệt tiêm là vắcxin bất hoạt, chứa các týp virus bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắcxin tiêm. 

Vắcxin IPV sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là vắcxin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất. vắcxin đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. vắcxin do tổ chức Liên minh toàn cầu vắcxin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ và được cung ứng bởi quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF). 

Để tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bại liệt đã đạt được, thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với việc tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắcxin bại liệt bOPV (vắcxin bại liệt 2 týp), từ tháng 8/2018 trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vắcxin IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng thường xuyên. 

Nhờ triển khai uống vắcxin phòng bệnh bại liệt và nhiều năm duy trì tỷ lệ uống vắcxin ở mức cao trên 90%, bệnh bại liệt đã dần được khống chế. Ca bệnh cuối cùng được ghi nhận tại Việt Nam năm 1997. 

Việt Nam đã chính thức công bố thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000 và từ đó đến nay vẫn đang duy trì được thành quả này. 

Đồng thời, từ tháng 4/2018, vắcxin sởi-rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Đến nay, cả nước đã có 19 tỉnh/thành phố triển khai gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắk Nông, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương và Bình Phước. 

Theo báo cáo của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắcxin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào...

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá