Thứ năm ngày 7 tháng 6 năm 2018 | 16:26

Thu điện giá cao của công nhân, sinh viên bị phạt cao nhất 10 triệu đồng

Người lao động, công nhân thuê trọ sẽ được áp dụng giá bán điện ưu đãi theo định mức chung, nếu chủ nhà trọ nào lấy điện giá cao của công nhân thuê trọ sẽ bị xử lý, với mức phạt cao nhất khoảng 10 triệu đồng.

Tổng Công ty điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN HCMC) vừa giao các công ty điện lực trực thuộc đẩy mạnh rà soát việc thực hiện giá bàn điện cho công nhân, sinh viên, người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thu điện giá cao của công nhân, sinh viên bị phạt cao nhất 10 triệu đồng
Ngành điện TP Hồ Chí Minh đã áp dụng giá điện ưu đãi dành cho người thuê trọ là công nhân, sinh viên, người lao động.

EVN HCMC đã yêu cầu các công ty điện lực tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về quyền hưởng giá sinh hoạt theo quy định cho công nhân sinh viên thuê trọ. Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt; 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Đối với trường hợp chủ nhà trọ không thể kê khai được số người do số lượng người thuê biến động liên tục thì áp giá bán lẻ điện sinh hoạt của một bậc thang (bậc 3) cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại điện kế theo đúng quy định trong Thông tư hiện hành.

Định kỳ 6 tháng/lần, các công ty điện lực phải phối hợp chính quyền địa phương chủ động đến từng nhà trọ, tổ chức hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện cho các chủ nhà trọ, hướng dẫn về thủ tục cấp mới định mức, cũng như điều chỉnh kịp thời các biến động, cắt giảm kịp thời định mức điện trong trường hợp công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà chuyển đi nơi khác.

Ngoài ra, EVNHCMC cũng yêu cầu các công ty điện lực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện rà soát để gắn điện kế cho hộ gia đình có sinh viên và người lao động thuê nhà theo quy định. Nếu đơn vị nào vi phạm thu giá cao sẽ bị xử phạt theo Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 về vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với mức phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã triển khai tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ đăng ký thu tiền điện đúng giá quy định trên toàn bộ địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đến nay, EVN HCMC đã vận động 169.122 lượt chủ nhà trọ lập cam kết thu tiền điện đúng giá quy định, qua đó giải quyết cho 1.478.971 công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng điện đúng giá, tăng 10.355 người so với cuối năm 2017.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá