Thứ sáu ngày 26 tháng 10 năm 2018 | 14:36

Nước thải từ bãi rác Xuân Sơn xả ra hồ ở Hà Nội

Lợi dụng trời mưa lớn, ban quản lý bãi rác Xuân Sơn (Ba Vì, Hà Nội) đã xả thải nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh.

Ngày 26/10, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội ra quyết định đình chỉ công tác điều hành 30 ngày đối với ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Chi nhánh Môi trường đô thị 6 và ông Trần Kim Tấn, Phó giám đốc để làm rõ những sai phạm tại bãi rác Xuân Sơn. 

Trước đó khoảng 23h ngày 23/10, đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại bãi rác Xuân Sơn.

Đêm đó trời mưa rất lớn, đoàn thanh tra khoảng 10 người làm việc đến 5h sáng hôm sau mới kết thúc. Đoàn phát hiện bãi rác Xuân Sơn xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng khoảng 700 m3/ngày đêm.

Nước thải từ bãi rác Xuân Sơn xả ra hồ ở Hà Nội
Đoàn thanh tra bắt quả tang bãi rác xả thải ra môi trường trường. 

Ngoài ra, ô chôn lấp 2.2 (đã ngừng hoạt động, nhưng vẫn phát sinh nước rỉ rác) và ô Fukuoka (đang vận hành vượt công suất thiết kế trên 6 lần) có thiết kế cửa đóng, mở theo ý của người vận hành. Nước thải có màu nâu cánh gián và mùi hôi đặc trưng của nước rỉ rác. Viện Công nghệ môi trường đã mang mẫu nước này để giám định, một lãnh đạo Tổng cục Môi trường, cho biết. 

“Chúng tôi nhiều lần tổ chức thanh tra đột xuất nhưng đơn vị quản lý bãi rác Xuân Sơn rất tinh vi, luôn cử người luân phiên cảnh giới đề phòng lực lượng chức năng. Chúng tôi phải chọn ngày mưa để phục kích thì mới phát hiện sai phạm”, vị lãnh đạo nói. 

Bãi rác Xuân Sơn nằm ở thị xã Sơn Tây, được đưa vào hoạt động từ năm 2018 với công suất xử lý 700 tấn/ngày đêm với tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng. Người dân địa phương nhiều lần chặn đường không cho xe tập kết rác vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá