Thứ tư ngày 18 tháng 4 năm 2018 | 10:10

Bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực nhộn nhịp chợ Hà Nội

Sáng nay, ngày 3/3 âm lịch, đúng Tết Hàn thực, các gia đình đều làm đĩa bánh trôi, bánh chay thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Ngay từ sáng sớm, các chợ đã nhộn nhịp cảnh mua bán bột làm bánh, nặn bánh bán sẵn.

Chợ Dịch Vọng (Hà Nội) có hai cổng chính, mỗi cổng đếm sơ có hàng chục người bán bột làm bánh, nặn bánh sẵn để phục vụ nhu cầu của người mua.

Bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực nhộn nhịp chợ Hà Nội

Nhiều tiểu thương bán nguyên liệu làm bánh dịp Tết Hàn thực. 

Vốn ngày ngày bán hoa quả, lá xông, nhưng hôm nay hai vợ chồng chị Minh "dẹp hết", chuyển sang bán bột, đường phèn, đỗ xanh xào sẵn để phục vụ làm bánh trôi, bánh chay. Hai chậu bột to trắng phau được bày ra, tíu tít người mua. Chị Minh cho biết, năm nào cũng vậy, gia đình chị đều dồn lực để bán bột từ trước mấy ngày cho đến Tết Hàn thực. Mỗi ngày cũng bán được hơn 100kg bột.

Hôm nay là đúng ngày, nên từ 6 giờ sáng, hai vợ chồng chị Minh đã luôn tay luôn chân sắp nguyên liệu bán cho khách. Chị Minh chia sẻ: “Hôm mùng 1 Âm lịch, đã có một số trường mầm non, tiểu học đặt bột của gia đình tôi để tổ chức dạy trẻ cách làm bánh trôi, bánh chay. Số những gia đình mua lẻ thì bắt đầu từ mùng 2 và sáng sớm mùng 3 âm lịch”.

Những tiểu thương nhỏ học cách làm như gia đình chị Minh khá nhiều, bởi mang lại doanh thu khá cao, có gia đình chia sẻ vài tiếng mỗi sáng cũng lãi được 500.000 đồng đến cả triệu đồng.

Để phục vụ những gia đình không tự làm bánh, thì lại có các cửa hàng làm sẵn. Hai mẹ con anh Hùng ở ngay cổng chợ Dịch Vọng sáng nay cũng khá tất bật nặn bánh, luộc bánh, vớt ra đĩa để bán cho khách. Kiốt nhỏ hàng ngày nơi hai mẹ con bán dưa cà, đậu phụ… giờ chuyển hẳn sang bán bánh. Đắt hàng quá, gia đình còn phải huy động thêm 3 người họ hàng để nặn, luộc, vớt bánh cho kịp.

Bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực nhộn nhịp chợ Hà Nội

Vợ chồng chị Minh tất bật bán bột làm bánh từ 5 giờ sáng. 

Bà Nguyễn Thị Nụ (cô của anh Hùng) cho biết, bà đến chợ từ 4 rưỡi sáng và ngồi nặn bánh đến giờ. Từ 5 rưỡi sáng đã có người đi mua và đông khách từ 6- 9 giờ sáng. Ba người làm nhưng ra đĩa nào là bán hết đĩa ấy.

Chị Thu Hoà (Khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nếu có năm nào vào ngày nghỉ thì còn thong thả cho bọn trẻ được nặn bánh. Nhưng là ngày thường, bố mẹ đi làm, con đi học nên tôi thường ra chợ mua sẵn để thắp hương sớm để còn đi làm”.

Rất nhiều gia đình như chị Hoà đón Tết Hàn thực như vậy. Trong khi ngày này, trẻ đi học cũng được nhà trường tổ chức nặn bánh ngay lớp học nên cha mẹ cũng yên tâm phần nào khi con hiểu được một trong những nét văn hóa truyền thống đã tồn tại bao đời nay. 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá