Thứ sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019 | 14:10

Giá đôla chợ đen chính thức vượt tỉ giá chính thức

Theo sau mức tăng của tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá đôla Mỹ (USD) trên thị trường tự do thậm chí còn có mức tăng mạnh hơn và vượt tỉ giá chính thức.

Ảnh minh họa

Xu hướng tăng giá mua bán USD tiếp tục được các ngân hàng thương mại (NHTM) điều chỉnh trong ngày 31.5 với mức tăng thêm 5-10 đồng mỗi USD ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Với mức tăng nói trên, giá bán ra USD phổ biến tại các ngân hàng hiện đang ở mức 23.470-23.480 VND/USD. Ở chiều mua vào, các ngân hàng hiện niêm yết trong khoảng 23.317 – 23.370 VND/USD và duy trì khoảng chênh lệch an toàn với giá bán ra. So với cuối tuần trước, giá mua bán USD tại các ngân hàng có tiềm lực mạnh về ngoại tệ như Vietcombank lần lượt tăng tới 25 đồng.

Đáng chú ý trên thị trường tự do, khảo sát cho thấy dù chỉ tăng 5 đồng mỗi USD trong sáng nay (31.5), giá đô la Mỹ đang tiến gần sát tỉ giá tại các NHTM khi được giao dịch ở mức giá 23.415 - 23.450 USD.

Như vậy so với giá mua vào tại các ngân hàng thương mại, giá đôla được mua vào trên thị trường tự do hiện cao hơn tới 45 - 98 đồng mỗi USD. Đây cũng là lần đầu tiên giá đôla tự do vượt qua giá chính thức sau một thời gian rất dài giữa khoảng cách giá thấp hơn.

Diễn biến này thực tế đã được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia ghi nhận từ tuần trước đó. Cụ thể trong tuần đến ngày 24.5, theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong khi tỉ giá tại các ngân hàng chỉ tăng khoảng 94 - 96 đồng mỗi USD, giá đôla Mỹ trên thị trường tự do lại tăng tới 120 đồng ở chiều mua vào và 110 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần trước đó, lần lượt lên mức 23.400 - 23.430 VND/USD.

Một tính toán cho thấy, tính từ đầu năm 2019 tới nay, VND có mức giảm giá khoảng 0,7% so với USD. 

Giải mã về xu hướng tăng của tỉ giá trong hai tuần gần đây, các phân tích thị trường cho thấy bên cạnh những áp lực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nhập siêu của Việt Nam tăng mạnh lên 1,85 tỉ USD trong nửa đầu tháng 5 cũng có thể là một trong các yếu tố khiến tỉ giá tăng tương đối mạnh từ đầu tháng 5 cho tới nay.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trái ngược với tình hình lạc quan của những tháng trước, cán cân thương mại trong 15 ngày đầu tháng 5.2019 thâm hụt tới 1,85 tỉ USD và là mức nhập siêu cao nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay. Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 548 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước xuất siêu tới 2,6 tỉ USD.

Trước những biến động của tỉ giá trong tháng 5, người đứng đầu Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Phạm Thành Hà từng khẳng định rằng, trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỉ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Lao Động

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá