Thứ ba ngày 5 tháng 5 năm 2020 | 7:59

Có hiện tượng tiêu cực về điều tiết xe vào cửa khẩu, Lào Cai áp dụng phương án mới

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai thừa nhận có hiện tượng tiêu cực trong quá trình điều tiết xe chở hàng xuất khẩu vào bãi tập kết tại cửa khẩu.

Bãi tập kết hàng hóa tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Ảnh: CTV.

Mới đây, báo chí có bài viết “Chi hàng triệu đồng mua “nốt” thông quan nông sản” phản ánh tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), nhiều tài xế chở nông sản từ các tỉnh phía Nam muốn được đưa hàng vào bãi trong cửa khẩu sớm thì phải chấp nhận bỏ ra ít nhất 3 triệu đồng để mua “nốt” vào bãi chính. Nếu không thì xe phải nằm bãi phụ chờ, không biết bao lâu mới vào được bãi chính để xuất khẩu hàng hóa.

Liên quan đến thông tin trên, sáng 4/5, phóng viên trao đổi với cơ quan chức năng tại Lào Cai được biết, hiện tượng tiêu cực như báo chí phản ánh là có nhưng ở khâu điều tiết xe vào khu vực cửa khẩu, không phải quá trình thực hiện thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa.

Cụ thể hơn, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai Hà Đức Thuận cho biết: Từ khi thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội, trong sân của lực lượng liên ngành ở cửa khẩu chỉ duy trì tối đa dưới 50 xe cho mỗi lượt xuất khẩu hàng hóa. Do đó, có tình trạng nhiều xe hàng phải đỗ ở ngoài và khu vực xung quanh cửa khẩu nên phát sinh tiêu cực (trong quá trình điều tiết xe chở hàng xuất khẩu vào cửa khẩu). Khi nắm được thông tin, Ban đã làm việc với doanh nghiệp (xuất khẩu) để nắm thông tin nhưng không có doanh nghiệp nào đứng tên tố cáo cụ thể lực lượng nào đứng ra nhận tiền, số tiền mỗi lần bao nhiêu... nên không có cơ sở để xử lý.

Trước tình hình trên, Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai đã tham mưu và được UBND tỉnh Lào Cai cho thực hiện phương án quản lý mới. Theo đó, Ban quản lý khu kinh tế Lào Cai sử dụng một bãi của Công ty Logistics Kim Thành nằm gần cửa khẩu để tập kết toàn bộ xe chở hàng xuất khẩu.

Tại bãi tập kết này, Ban quản lý khu kinh tế Lào Cai đứng ra chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng ở cửa khẩu điều tiết các phương tiện chở hàng xuất khẩu.

“Phương án này được áp dụng từ ngày 1/5 và đến nay Ban chưa nhận được thêm phản ánh nào về tình trạng tiêu cực”- ông Hà Đức Thuận nói.

Về hoạt động thông quan hàng hóa, được biết, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế được bộ số II Kim Thành có trên dưới 400 xe được thông quan.

Theo Báo Hải quan

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá