Thứ ba ngày 7 tháng 5 năm 2019 | 9:39

Giá vàng thế giới đi lên trước những căng thẳng địa chính trị

Trong phiên giao dịch ngày 6/5, giá vàng thế giới tăng khi sự trượt dốc trên các thị trường chứng khoán toàn cầu sau lời đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh.

Vàng miếng tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 22 phút sáng ngày 7/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.281,76 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn cũng tăng 0,2% và khép phiên ở mức 1.283,8 USD/ounce.

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Trung Đông, Mỹ gia tăng sức ép với Iran và những diễn biến mới xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, giá vàng đáng ra sẽ còn tăng cao hơn nữa. Nhưng đồng USD mạnh lên trước những đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump đã hạn chế đà tăng của kim loại quý này.

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ sớm tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu đều đi xuống sau phát biểu trên của ông Trump, từ đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn được xem là một phương án đầu tư thay thế trong thời kỳ bất ổn tài chính và chính trị, bên cạnh đồng yen Nhật và trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Góp phần thúc đẩy giá vàng trong phiên này còn có thông báo của Mỹ cho biết nước này đang triển khai tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến Iran.

Cũng trong phiên 6/5, trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giảm 0,2% xuống còn 14,90 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,4% lên 872 USD/ounce.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá