Thứ ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 | 9:4

Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí vẫn hút dòng tiền

Dòng vốn ngoại đã quay trở lại trong thời gian gần đây với lượng mua ròng chủ yếu tập trung ở nhóm dầu khí và ngân hàng, khiến các nhà đầu tư kỳ vọng về một mức tăng trưởng cho hai nhóm cổ phiếu này trong quý III cũng như cuối năm 2019.

Dòng vốn ngoại đã quay trở lại với lượng mua ròng chủ yếu tập trung ở nhóm dầu khí và ngân hàng,Nguồn: Internet.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua quý II với nhiều khó khăn, hầu hết các cổ phiếu bluechip đều đi ngang hoặc giảm giá. Nguyên nhân của sự ảm đạm này đến từ nhiều thông tin tiêu cực liên quan đến thị trường thế giới, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Hiện, vẫn chưa có sự khởi sắc nhưng những thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là nhóm ngân hàng với những con số nghìn tỷ đồng được cho là sẽ hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó, rủi ro lớn nhất của thị trường đã tạm lắng, Trung Quốc và Mỹ đã quay trở lại đàm phán.

Lạc quan dòng vốn ngoại

Mới đây, thị trường tài chính đang xôn xao về sự kiện Ngân hàng Deutsche Bank tiến hành cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, đặc biệt là động thái giảm đầu tư vào thị trường vốn, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về một đợt bán tháo.

Tại thị trường chứng khoán Việt, Deutsche Bank đang quản lý Quỹ Xtrackers FTSE Vietnam Swap UCITS ETF có giá trị đầu tư hơn 300 triệu USD. Tuy nhiên, theo Bloombeg, ngân hàng này không hề có ý định giảm tình hình hoạt động của các quỹ mà sẽ chuyển giao cho Ngân hàng Banque Nationale de Paris (BNP).

Do đó, việc chuyển giao này sẽ khiến tương lai của các quý ETF tại Việt Nam rõ ràng hơn, giúp các nhà đầu tư quốc tế sẵn sàng "đổ tiền".

Bên cạnh đó, việc Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu giảm lãi suất vào cuộc họp cuối tháng 7/2019, khiến thị trường chứng khoán Mỹ xác lập mức đỉnh lịch sử, đặc biệt các quỹ ETF tại thị trường mới nổi và thị trường cận biên đã quay lại đà tăng và thu hút dòng tiền.

Theo CTCK Yuanta Việt Nam, các quý ETF sẽ được hưởng lợi đầu tiên nếu FED giảm lãi suất, qua đó thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt sẽ được cải thiện bắt đầu từ quý III/2019.

Thực tế, thời gian qua, dòng tiền ngoại cũng quay trở lại mua ròng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và Quỹ Van Eck cùng với việc thặng dư USD tiếp tục gia tăng đã làm giảm tỷ giá USD/VND.

Đối với thị trường cổ phiếu, lượng mua ròng của khối ngoại cũng chủ yếu tập trung tại các nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đặc biệt là nhóm ngân hàng và dầu khí.

CTCK Yuanta cho rằng các doanh nghiệp ngành ngân hàng và dầu khí vẫn sẽ có mức tăng trưởng khả quan trong quý II và quý III/2019. Ngay cả khi thông tin GDP quý II vừa được công bố chỉ đạt 6,71%, thấp hơn so với cùng kỳ và quý trước khiến xuất hiện lo ngại về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết quý II kém khởi sắc, chưa kể còn suy giảm.

Đối với ngành ngân hàng, một kỳ vọng lớn mà thị trường đang chờ đợi chính là việc các ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV) được tăng vốn và nới room sở hữu nước ngoài.

Theo Tạp chí Tài Chính

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá