Thứ sáu ngày 14 tháng 3 năm 2014 | 10:35

Mỹ nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương

Máy bay Malaysia đã liên tục phát tín hiệu sau khi biến mất, cơ quan điều tra hàng không Mỹ tin rằng máy bay MH370 đang năm dưới đáy Ấn Độ Dương, giới chức Malaysia phủ nhận thông tin chiếc MH370 bay thêm 4 giờ sau khi mất liên lạc.. là những diễn biến mới nhất xung quanh vụ tìm kiếm máy bay mất tích.

Máy bay Malaysia đã liên tục phát tín hiệu sau khi biến mất

Nguồn tin từ cơ quan điều tra Mỹ, ngày 13/3 cho biết các vệ tinh đã thu được những xung điện tử yếu từ chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi nó mất tích vào ngày 8/3.

Mặc dù các tín hiệu này không cung cấp thông tin về nơi chiếc máy bay hướng đến cũng như số phận của nó, song chứng tỏ các hệ thống xử lý sự cố và bảo dưỡng đã được bật lên và sẵn sàng liên lạc với vệ tinh.
 
Nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương 1
Lực lượng cứu nạn tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều này cho thấy chiếc máy bay chở theo 239 người này ít nhất có khả năng liên lạc với vệ tinh sau khi mất liên lạc với các nhân viên kiểm soát không lưu của Malaysia.

Theo các nguồn tin, hệ thống trên truyền phát những tín hiệu này khoảng 1 tiếng/1 lần và người ta đã nghe thấy 5-6 tín hiệu như vậy phát ra. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào những tín hiệu đó để khẳng định chiếc máy bay đang ở trên không hay dưới mặt đất.

Các nguồn tin nói thêm rằng mặc dù các hệ thống xử lý sự cố vẫn đang hoạt động, song không có kết nối dữ liệu nào được mở ra bởi các công ty hữu quan đã không đăng ký gói dịch vụ có tính năng này từ hãng điều hành vệ tinh.

Trong ngày 13/3, Malaysia đã bác bỏ tin nói chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không quốc gia tiếp tục bay 4 giờ sau khi mất tích khỏi màn hình radar đồng thời nhấn mạnh rằng những hình ảnh của vệ tinh Trung Quốc làm dấy lên hy vọng về một sự đột phá trong hoạt động tìm kiếm rốt cục không phải là các mảnh vỡ của chiếc máy bay số hiệu MH370.

Nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương 2
Malaysia bác bỏ thông tin máy bay MH370 bay thêm 4 giờ sau mất tích. (Đồ họa: WSJ)
 
"Những thông tin này là không chính xác", Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein nói với các nhà báo khi chiến dịch tìm kiếm đã sang ngày thứ sáu mà không có kết quả.

Tin trên WSJ nói, các dữ liệu được tự động gửi về mặt đất từ cá động cơ Rolls-Royce trên chiếc máy bay, cho thấy chiếc Boeing 777 vẫn ở trên không trong 4 giờ sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào lúc 1 giờ 30' sáng (giờ Malaysia).

"Lần phát tín hiệu cuối cùng từ chiếc máy bay là 1 giờ 07' (giờ địa phương), khi đó mọi chuyện đều bình thường", ông Hishammuddin nhấn mạnh.

Mỹ mở rộng phạm vi tìm kiếm máy MH370 ra Ấn Độ Dương

Các quan chức Mỹ cho biết, tàu chiến USS Kidd của Hải quân Mỹ đang quay đầu di chuyển từ vịnh Thái Lan đến eo biển Malacca, sau đó sẽ mở rộng ra khu vực Ấn Độ Dương trong bối cảnh các bên đang thay đổi địa bàn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia.

Phủ tổng thống Mỹ cho biết sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ra Ấn Độ dương, trong khi giới chức nước này tiếp tục điều tra xem chuyện gì đã xảy ra với MH370.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng MH370 có thể đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương, sau khi có thông tin máy bay đã gửi tín hiệu ít nhất 5 lần tới các vệ tinh kể từ khi biến mất khỏi màn hình radar dân sự.

"Nhiều khả năng chiếc máy bay đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương", CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. Ông này đưa ra kết luận trên dựa trên các thông tin mới xuất hiện.

Nhà chức trách Malaysia cũng tin rằng, chiếc máy bay có thể đã bay đến Ấn Độ Dương sau khi họ nhận được một số tín hiệu "ping" từ hệ thống dịch vụ dữ liệu của máy bay, được biết đến với tên gọi ACARS, truyền cho vệ tinh sau khi phi cơ mất liên lạc.
 
Nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương 3
Mỹ sẽ mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích ra Ấn Độ Dương. (Ảnh: Reuters)
 
"Dựa trên một số thông tin mới, không nhất thiết mang tính kết luận nhưng là các thông tin mới, một khu vực tìm kiếm mới sẽ được mở ra trên Ấn Độ dương", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói. "Chúng tôi đang tham vấn các đối  tác quốc tế về những phương tiện có thể triển khai".

Trước đó, USS Kidd đã tham gia tìm kiếm ở các khu vực phía nam của Vịnh Thái Lan cùng với tàu tàu khu trục USS Pinckey. Hải quân Mỹ cũng đang điều thêm máy bay trinh sát hàng hải tầm xa P-8A Poseidon từ một căn cứ quân sự ở Nhật Bản để tham gia hoạt động tìm kiếm.

Bí mật quân sự có thể gây khó trong việc tìm MH370

Theo Hãng tin Telegraph, một chuyên gia điều tra các vụ máy bay rơi cho biết, nỗ lực tìm kiếm tung tích chiếc máy bay Malaysia có thể bị cản trở, nếu các quốc gia e ngại phải chia sẻ thông tin về năng lực radar quân sự của mình.

"Các hệ thống radar quân sự trên biển và mặt đất của các quốc gia gần nơi MH370 biến mất đều có khả năng theo dõi được đường đi của máy bay", ông David Gleave - chuyên gia điều tra máy bay rơi, phát biểu trên Telegraph.

Tuy nhiên việc chia sẻ thông tin về phạm vi và khả năng theo dõi bằng radar của nước này cho nước khác là vấn đề nhạy cảm và có thể khiến các chính phủ chần chừ không tiết lộ hết những gì họ biết.

"Điều đầu tiên mà công chúng không biết và đang thắc mắc là radar mặt đất của quân sự đã thấy những gì", ông Gleave hiện là chuyên gia hàng không ở đại học Loughborough (Anh) nói.

Nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương 4
Bí mật quân sự có thể cản trở việc tìm kiếm máy bay mất tích.
 
"Chúng ta đang tìm kiếm trong khu vực có căng thẳng chính trị tương đối cao. Hệ thống radar của nhiều nước đều có thể hoạt động vào lúc đó nhưng chúng ta không biết được các hệ thống đó bắt được gì, bởi công bố điều này ra có nghĩa là công khai năng lực quân sự của các nước.

Ngoài ra, theo Gleave trên khu vực mà máy bay mất tích còn có nhiều tàu hải quân hoạt động và các tàu cũng có khả năng theo dõi hành tung của các máy bay lân cận.

Thân nhân hành khách MH370 dọa khởi kiện Malaysia

Trong một diễn biến mới liên quan đến máy bay mất tích, thân nhân của hành khách trên MH370 đe dọa sẽ kiện chính phủ Malaysia vì phẫn nộ với việc cung cấp thông tin của giới chức nước này.

Nghi vấn máy bay MH370 đang nằm dưới Ấn Độ Dương 5
Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 đợi tin ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: REX)
 
Có mặt tại khách sạn Lệ Đô, Thủ đô Bắc Kinh để chờ đợi tin tức của MH370 trong nhiều ngày qua, người thân của hành khách trên máy bay liên tục đưa ra những lời trách móc các phương tiện truyền thông, hãng hàng không và chính phủ Malaysia, Reuters cho hay.

Sau 5 ngày tìm kiếm mà không có kết quả, thân nhân của hàng trăm hành khách trên chuyến bay cảm thấy phẫn nộ khi số phận của MH370 vẫn chưa được làm sáng tỏ, trong khi họ chỉ được cung cấp những thông tin chung chung và mâu thuẫn nhau.

Trong khi đó, đại diện hãng hàng không Malayia, chính phủ hai nước Malaysia và Trung Quốc khẳng định họ đang làm tất cả những gì có thể. Phía Bắc Kinh cũng yêu cầu Kuala Lumpur nỗ lực hơn nữa trong hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.
 

Cát Anh - Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :