Thứ tư ngày 6 tháng 1 năm 2016 | 14:22

Mỹ sẽ "đáp trả thích đáng" vụ thử bom H của Triều Tiên

Mỹ cam kết sẽ đáp trả thích đáng đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải mất thời gian để xác định xem liệu vụ thử bom H của Triều Tiên có thành công thật hay không.


Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại Seoul ngày 6/1. Ảnh: Kyodo/TTXVN
 
Phản ứng về vụ Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H ngày 6/1, Nhà Trắng cho hay: “Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình này cùng với các đối tác trong khu vực”. Nhà Trắng khẳng định lên án mọi hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc(HĐBA LHQ) và chỉ trích “các hành động gây hấn” của Triều Tiên. 
 
Chính quyền Mỹ cũng cam kết sẽ đáp trả thích đáng đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải mất thời gian để xác định xem liệu vụ thử bom H của Triều Tiên có thành công thật hay không. 
 
Washington kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết của Bình Nhưỡng đối với quốc tế.
 
Cùng ngày, các nhà ngoại giấu tên trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho biết HĐBA LHQ có kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn trong ngày 6/1 để thảo luận về vụ thử bom H của Triều Tiên.
 
Theo nguồn tin trên, cuộc họp có khả năng sẽ diễn ra vào lúc 23 giờ ngày 6/1 (theo giờ Việt Nam). Một nhà ngoại giao nhấn mạnh cuộc họp của HĐBA LHQ có thể sẽ được tiến hành theo phương thức họp kín. Một nhà ngoại giao khác cho hay Mỹ và Nhật Bản đã cùng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ. 
 
Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này ngày 6/1 cho biết họ đã đặt quân đội trong tình trạng báo động và tăng cường theo dõi các hoạt động của phía Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng trước đó cùng ngày thông báo đã tiến hành thử thành công bom H. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thành lập một bộ phận xử lý tình trạng khủng hoảng khẩn cấp. 
 
Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp của bộ trên: “Hành động khiêu khích của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của HĐBA và là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế”. 
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia được tổ chức vào chiều 6/1 để thảo luận về vụ thử nói trên của Triều Tiên.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá