Thứ tư ngày 6 tháng 1 năm 2016 | 15:53

Phản ứng của Nhật - Hàn sau vụ Triều Tiên thử bom H

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/1 đã lên án vụ thử bom H của Triều Tiên, coi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh của Nhật Bản.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Theo ông, vụ thử đã "thách thức nghiêm trọng những nỗ lực của quốc tế nhằm phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên". Thủ tướng Abe cho biết sẽ có phản ứng kiên quyết với Triều Tiên. 
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tìm kiếm một nghị quyết mới của Liên hợp quốc nhằm lên án vụ thử bom H của Triều Tiên. Dự kiến, ông Kishida sẽ có cuộc gặp Đại sứ Mỹ Kennedy để thảo luận về vấn đề này.
 
Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các lực lượng vũ trang nước này đang tăng cường giám sát Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc President Park Geun-hye sẽ triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp vào chiều 6/1 để thảo luận tình hình. 
 
Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom hydro (còn gọi là bom H). Đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên và diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này. Truyền thông Triều Tiên đưa tin, vụ thử được tiến hành vào 10h sáng giờ địa phương (8h30 theo giờ Việt Nam).

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá