Thứ năm ngày 7 tháng 1 năm 2016 | 9:2

Phe Cộng hòa chỉ trích ông Obama sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 6/1, các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama là “tắc trách” và “thất bại” trong chính sách ngoại giao khi để Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. 


Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)
 
Ứng cử viên hàng đầu của đảng này, tỷ phú Donald Trump cũng hối thúc Trung Quốc kiềm chế đồng minh của mình hoặc phải đối mặt với trừng phạt thương mại.
 
Phát biểu trên kênh Fox News, ông Donald Trump, người đang dẫn đầu cuộc đua tranh vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, cho rằng Mỹ đã không có những bước đi đủ để buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm hơn trước các hành động của Triều Tiên. 
 
Ông nhấn mạnh: “Không ai nói cho họ bất cứ điều gì và không ai có ý định thảo luận với Trung Quốc. Hãy tin tôi, Trung Quốc có khả năng kiểm soát hoàn toàn đối với Triều Tiên và Trung Quốc nên giải quyết vấn đề này. Nếu họ không giải quyết vấn đề, chúng ta cần gây khó khăn cho họ về mặt thương mại.”
 
Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa thường chỉ trích chính sách ngoại giao của Tổng thống Obama là yếu kém, viện dẫn thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và cách Mỹ xử lý cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, trong đó có cuộc nội chiến tại Syria và sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 
 
Trong một tuyên bố tối 6/1 (giờ Việt Nam), Thượng nghị sỹ Marco Rubia nhấn mạnh: “Nếu vụ thử hạt nhân này được xác nhận, đây sẽ là ví dụ mới nhất cho thấy chính sách ngoại giao thất bại của Obama và Hillary Clinton.”
 
Đồng quan điểm trên, ứng cử viên Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống George W. Bush, cũng đăng quan điểm của mình trên trang Twitter: “Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy sự nguy hiểm của việc tiếp tục duy trì chính sách ngoại giao tắc trách của Obama và Clinton”.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá