Thứ sáu ngày 11 tháng 3 năm 2016 | 8:40

Nhật Bản khẳng định tái khởi động lò phản ứng hạt nhân an toàn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ nước này sẽ "không thay đổi chính sách" tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố hạt nhân Fukushima.


Nhà máy điện hạt nhân Sendai. (Nguồn: japanengnews.wordpress.com)
 
Ngày 10/3, một ngày trước lễ tưởng niệm 5 năm sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm hoạ kép động đất-sóng thần gây ra hồi năm 2011, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định chính phủ nước này sẽ "không thay đổi chính sách" tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố hạt nhân Fukushima.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abe cho rằng Nhật Bản, một nước nghèo tài nguyên, không thể đảm bảo được nguồn cung cấp năng lượng ổn định nếu không có điện hạt nhân khi xem xét tới yếu tố kinh tế và vấn đề biến đổi khí hậu. 
 
Ông khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách tái khởi động các lò phản ứng đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt.
 
Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, việc nối lại điện hạt nhân là rất quan trọng trong chính sách năng lượng của Nhật Bản. 
 
Trong bối cảnh sự cố hạt nhân Fukushima vẫn ám ảnh nhiều người dân của nước này và là nguyên nhân khiến làn sóng phản đối hạt nhân và tái khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân dâng cao ở Nhật Bản, ông Abe cho rằng điều quan trọng là khôi phục lòng tin của dân chúng vào năng lượng hạt nhân, đồng thời cho biết chính phủ đang nỗ lực để làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng này.
 
Thủ tướng Abe đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi một toà án ở Nhật Bản ra lệnh đóng hai lò phản ứng hạt nhân từng khẳng định đáp ứng các quy định an toàn nghiêm ngặt mới về hạt nhân. 
 
Như vậy, hiện tại Nhật Bản chỉ có 2 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, hàng chục lò phản ứng đã bị ngừng hoạt động, buộc Nhật Bản dùng trở lại nhiên liệu hoá thạch tốn kém để bù đắp cho phần năng lượng bị thiếu do việc đóng các lò phản ứng gây ra.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá