Thứ ba ngày 15 tháng 3 năm 2016 | 8:18

Mỹ xác nhận "Bộ trưởng chiến tranh" của IS đã bị tiêu diệt

Ngày 14/3, kênh truyền hình CNN dẫn lời hai quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Chính quyền Tổng thống Obama xác nhận việc thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Omar al-Shishani đã bị tiêu diệt. 


"Bộ trưởng chiến tranh" của IS Omar al-Shishani. (Nguồn: AFP/Getty Images)
 
Nguồn tin trên cho hay Omar al-Shishani, còn gọi là "Omar the Chechen,” đã mất mạng sau khi bị thương nặng trong các vụ không kích hôm 4/3 của Mỹ.
 
Theo CNN, ban đầu Mỹ cũng tin rằng al-Shishani chỉ bị thương sau các vụ không kích nói trên, song cuối cùng đi tới kết luận đối tượng này đã bị tiêu diệt do các cuộc nghe lén các đầu mối liên lạc với al-Shishani đều không có tín hiệu.
 
Omar al-Shishani, từng có thời phục vụ lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Gruzia, là một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất phụ trách các hoạt động quân sự của IS. 
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ hoặc tiêu diệt Omar al-Shishani.
 
Giới chức Chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama ngày 14/3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Syria, cũng như về tuyên bố rút một phần các lực lượng Nga khỏi quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.
 
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đánh giá cao việc bạo lực thuyên giảm kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tới nay, song cho rằng việc quân Chính phủ Syria tiếp tục các hoạt động tấn công có nguy cơ làm xói mòn các nỗ lực vì hòa bình. 
 
Tại cuộc điện đàm, ông Obama đã hối thúc Tổng thống Putin gây sức ép với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad ngừng mọi hoạt động quân sự có nguy cơ làm đổ vỡ lệnh ngừng bắn mong manh mới đạt được. 
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Obama đã đề cập sự tiến triển trong việc triển khai các nỗ lực viện trợ nhân đạo tại Syria và nhấn mạnh các lực lượng Chính phủ Syria cần phải tạo điều kiện cho việc tiếp cận không giới hạn các hỗ trợ nhân đạo tại nước này.
 
Giới chức hai bên cho biết ông Obama và ông Putin cũng đã thảo luận về “những bước đi tiếp theo” trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria. Cuộc điện đàm diễn ra ngay sau khi Điện Kremli tuyên bố sẽ rút một phần các lực lượng Nga khỏi quốc gia Trung Đông này từ ngày 15/3. 
 
Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin phát biểu trước báo giới rằng trước mắt Nga sẽ rút lực lượng đặc nhiệm khỏi Syria, nhưng cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn và Moskva vẫn duy trì một số quân nhân tại Syria để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được thực thi.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá