Thứ hai ngày 21 tháng 3 năm 2016 | 16:4

Triều Tiên lại phóng tên lửa ra vùng biển phía Đông

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên ngày 21/3 đã phóng một số quả rocket hoặc tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông của nước này.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn nguồn tin chính phủ, Yonhap nói rằng các rocket hoặc tên lửa trên được phóng vào lúc 15h30 (giờ địa phương), tức 13h30' (giờ Hà Nội). Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa khẳng định về sự vụ trên.Trước đó cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 bất cứ lúc nào và Seoul đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.
 
Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Ngày 18/3, Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía Đông Triều Tiên và tên lửa đã bay xa khoảng 800 km. HĐBA LHQ đã lên án mạnh mẽ động thái này của Triều Tiên đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 
 
Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm đáp trả các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là "hành động khiêu khích" và là sự tuyên chiến" với Triều Tiên. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15/3 đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nước này sẽ sớm tiến hành thử nghiệm nổ một đầu đạn hạt nhân và thử các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhằm tăng cường "khả năng tấn công hạt nhân" của Triều Tiên.
 
Qua các phân tích hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri  của Triều Tiên, Viện Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cũng nhận định Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới "vào bất kỳ thời điểm nào".

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá