Thứ sáu ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 8:54

Khả năng đánh chặn tên lửa Mỹ bị nghi ngờ, người dân chỉ có 14 phút chuẩn bị

Cơ quan An ninh Nội địa đảo Guam của Mỹ ngày 10/8 cho biết tên lửa phóng từ Triều Tiên sẽ chỉ mất 14 phút để bay đến hòn đảo tại Thái Bình Dương này.

Tờ USA Today dẫn lời người phát ngôn cơ quan trên, bà Jenna Gaminde cho hay toàn bộ người dân tại Guam sẽ được báo động nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào hòn đảo này. 

Cùng ngày, kênh CNN cho biết Mỹ dường như đang "cân nhắc nghiêm túc" về việc bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nhắm vào những vùng biển xung quanh đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng công nghệ đánh chặn tên lửa của Mỹ vẫn chưa thể đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ này. 


Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Adam Mount, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ (CAP), cho rằng quân đội Mỹ có thể sử dụng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hoặc những tàu khu trục lớp Aegis để đánh chặn bất kỳ vật thể nào của Triều Tiên. Trong đó, THAAD là một trong những vũ khí chính của Mỹ trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa. 

Ông Mount nhận định: "Nếu họ (Mỹ) tin vào những gì họ hiểu biết rằng chúng (các tên lửa) không thể tấn công lãnh thổ Mỹ, thì có thể họ sẽ để chúng rơi xuống biển, nhưng tôi nghĩ họ cũng sẽ xem xét một cách rất nghiêm túc về việc bắn hạ chúng". Ông Mount giải thích nếu những tên lửa này rơi xuống trong phạm vi bán kính 40km quanh đảo Guam như là một mối đe dọa, thì theo luật pháp Mỹ, nó sẽ rơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Mỹ mặc dù đây không phải là vùng lãnh hải của nước này. 

Ngoài ra, ông Mount cho rằng những mối đe dọa của Bình Nhưỡng về việc phóng nhiều tên lửa vào Guam có thể là một hành động có tính toán nhằm chứng minh những tuyên bố của Washington về khả năng phòng thủ tên lửa chỉ là "bịp bợm". Ông Mount nhấn mạnh nếu một trong 4 tên lửa tầm xa chọc thủng thành công hệ thống phòng thủ của Mỹ, đó sẽ là thắng lợi to lớn đối với Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, ông Bruce Bennett, nhà phân tích cấp cao tại Rand Corporation - một viện nghiên cứu chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ, nhận định rằng cuối cùng quyết định của Tổng thống Donald Trump sẽ là có thử nghiệm các hệ thống phòng thủ của Mỹ hay không. Ông Bennett nói: "Đây là một hệ thống thử nghiệm, tức là chúng ta có thể đánh trúng hoặc đánh trượt mục tiêu, chúng ta không biết chắc chắn". Ông Bennett nhấn mạnh một nỗ lực bắn hạ tên lửa chính xác là điều nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn thấy, vì việc bắn trượt một vật thể được phóng tới sẽ khiến quân đội Mỹ lúng túng. 

Theo ông Bennett, Guam được trang bị  hệ thống THAAD, vốn có thể chặn đứng bất kỳ tên lửa nào được phóng từ Bình Nhưỡng tới hòn đảo này. Tuy nhiên, ông Bennett lưu ý rằng tầm bắn tối đa của THAAD chỉ là 200km. Trong khi đó, các tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ được trang bị tên lửa đạn đạo có thể đánh chặn một tên lửa với một phạm vi rộng hơn. 

Trước đó, Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang xem xét "phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12" vào giữa tháng 8 tới đảo Guam. 

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá