Thứ năm ngày 12 tháng 10 năm 2017 | 15:34

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ sẽ gặp nhau để giải quyết bất đồng

Theo Reuters, ngày 12/10, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho hay các quan chức của nước này và Mỹ đã quyết định gặp nhau để giải quyết bất đồng ngoại giao giữa 2 đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cho hay các cuộc thảo luận giữa các Ngoại trưởng của 2 nước có tính xây dựng.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài Haberturk, ông Bozdag cho biết một nhân viên lãnh sự Mỹ bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã không yêu cầu gọi luật sư và phái bộ Mỹ có thể đăng ký đưa một luật sư vào gặp người này.

Trước đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/10 cho biết Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong đó ông Tillerson đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc Ankara bắt giữ nhân viên thuộc phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang bất đồng liên quan đến việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật đang sống lưu vong ở Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu trong vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayip Erdogan hồi tháng 72016.

Dù ông Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc trên nhưng Ankara vẫn liên tục kêu gọi Mỹ dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá