Chủ nhật ngày 12 tháng 11 năm 2017 | 10:7

Triều Tiên ‘im ắng bất thường’ khi Tổng thống Trump công du châu Á

Sau một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân liên tiếp, Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ lần phóng thử tiếp theo nào trong suốt 56 ngày qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) vui mừng sau một lần phóng thử tên lửa Hwasong-12. Ảnh: KCNA


Mặc dù giới phân tích lo ngại Triều Tiên sẽ phóng tên lửa trong đúng dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du kéo dài 12 ngày tới 5 nước châu Á, nhưng tính đến điểm dừng chân thứ 4 của Tổng thống Trump trong chuyến công du, Bình Nhưỡng vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Liệu đây có phải do kế hoạch tiếp cận Triều Tiên của chính quyền Trump đã đạt hiệu quả, ngay cả khi Bình Nhưỡng và Washington “khẩu chiến” dữ dội trong suốt nhiều tháng qua?

Theo thống kê của kênh ABC News, trong năm nay, Triều Tiên phóng thử quả tên lửa đầu tiên chỉ 22 ngày sau khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. Sau đó, từ tháng 3 tới tháng 5, cứ cách 1-2 tuần quốc gia Đông Bắc Á này lại tiến hành phóng thử tên lửa và thiết bị hạt nhân một lần.

Tuy nhiên, đã 56 ngày kể từ khi lần phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra, một quả tên lửa tầm trung KN-17 bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Trong chuyến công du tới các nước đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong tuần, mặc cho Tổng thống Trump gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên "đừng cố thử thách chúng tôi", Bình Nhưỡng vẫn "im lặng".

Đến khi phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Trump gọi thẳng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo thứ vũ khí mà quốc gia này phát triển đang đẩy quốc gia của ông vào thế “nguy hiểm chết người”, phía Triều Tiên mới có động thái đáp trả, tuyên bố không quan tâm tới lời của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, hành động đáp trả lần này lại đánh dấu một sự phát triển gây ngạc nhiên cho giới phân tích. Những lần trước đó, sau khi đối đáp đe dọa qua lại, Triều Tiên thường tiến hành thử tên lửa “dằn mặt”. 

Ngày 8/8, Tổng thống Trump đe dọa Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa cháy và thịnh nộ chưa từng nhìn thấy”, dẫn tới việc nhà lãnh đạo Kim tuyên bố cân nhắc phóng tên lửa tới đảo Guam – lãnh thổ thuộc Mỹ ở Thái Bình Dương. Chỉ vài tuần sau đó, Triều Tiên phóng liền 3 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn tuy không tới Guam nhưng cũng rơi xuống vùng Biển Nhật Bản.

Trong một ví dụ khác, vào tháng 3, Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa phóng tự động chỉ một tuần sau chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kết thúc. Hay như trong tháng 4, Triều Tiên phóng thử một quả tên lửa KN-17 khi Phó Tổng thống Mike Pence đang thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc.

Jenny Town – Chủ bút trang mạng 38 North, một website chuyên về phân tích tình hình Triều Tiên – giải thích: “Có lẽ họ hiểu rằng không giống như những chuyến công du của các quan chức cấp cao khác, phóng một quả ICBM trong khi Tổng thống ở trong khu vực là một vụ đánh cược lớn hơn”.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump luôn cảnh báo không loại trừ các phương án quân sự khi giải quyết mối đe dọa Triều Tiên, song họ vẫn kiên trì theo đuổi các nỗ lực ngoại giao, bao gồm gây sức ép thêm về mặt kinh tế.

Về phần mình, Tổng thống Trump thỉnh thoảng bày tỏ “đã hết kiên nhẫn” với chính sách ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến công du châu Á lần này, đặc biệt khi tới Hàn Quốc, Tổng thống Trump bất ngờ dịu giọng, bày tỏ hi vọng Triều Tiên sẽ ngồi vào bàn đàm phán và đạt được một thỏa thuận.

Trong một cuộc họp báo Nhà Trắng vào tuần trước, H.R. McMaster - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump tiết lộ chính quyền Tổng thống sẽ đợi “một vài tháng nữa” trước khi đánh giá lại đường lối giải quyết Triều Tiên.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá