Thứ tư ngày 6 tháng 12 năm 2017 | 15:47

Nhật Bản sắp mua tên lửa có tầm bắn đến Triều Tiên?

Nhật Bản lần đầu tiên sẽ mua các tên lửa tầm xa có khả năng bắn tới các vị trí trọng yếu của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ngày 5/12, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc bổ sung một phần ngân sách quốc phòng của năm tài khóa tới để cân nhắc việc mua các máy bay chiến đấu F-15 có thể phóng tên lửa tầm xa hơn, trong đó có tên lửa hành trình không đối đất JASSM-ER của nhà sản xuất Lockheed Martin. Đây là loại tên lửa có khả năng đánh trúng mục tiêu ở cách xa 1.000km.

Nguồn tin cho biết thêm, Nhật Bản cũng đang tính mua tên lửa tấn công có tầm bắn 500km do tập đoàn Kongsberg của Na Uy sản xuất. Tên lửa này có thể sử dụng cho máy bay chiến đấu F-35.

Ngân sách cho 2 kế hoạch trên đều không nằm trong ngân sách cho năm tài khóa tới do Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất trước đó. Sự thay đổi này cho thấy mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên ngày càng trở nên đáng lo ngại với Nhật Bản.

Hiện tại theo quy định của hiến pháp Nhật Bản, lực lượng tên lửa của Nhật bản chỉ bao gồm các tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm có tầm bắn không vượt quá 300km.

Quyết định của Nhật Bản mua vũ khí tầm tấn công xa hơn là vấn đề gây tranh cãi.

Phản hồi về những thông tin trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm nay cho biết: “Chúng tôi hiện không tính đến việc chi ngân sách cho việc này. Chúng tôi dựa vào Mỹ để tấn công các căn cứ của đối phương và không có ý định thay đổi cách mà chúng tôi chia sẻ vai trò”.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá