Thứ tư ngày 31 tháng 1 năm 2018 | 10:14

Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về sửa đổi FTA

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 31/1, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thứ hai nhằm sửa đổi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước gia tăng liên quan đến việc Mỹ áp các mức thuế cao đối với máy giặt và pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, trong đó có hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trưởng đoàn đàm phán của Bộ Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee tới sân bay quốc tế Washington Dulles, Mỹ hôm 4/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Tại cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày diễn ra tại thủ đô Seoul, phía Hàn Quốc dự định sẽ nêu vấn đề các biện pháp bảo vệ sản phẩm nội địa trên của Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/2 tới. Theo đó, trong năm đầu tiên, Mỹ sẽ đánh thuế 20% đối với 1,2 triệu máy giặt nhập khẩu đầu tiên và sẽ tăng thuế lên tới 50% đối với số máy giặt ngoài con số trên. Trong khi đó, pin mặt trời nhập khẩu sẽ bị áp thuế 30% ngay trong năm đầu tiên. 

Phát biểu với báo giới trước khi gặp đối tác Mỹ Michael Beeman, Tổng vụ trưởng phụ trách chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoo Myung-hee nhấn mạnh các biện pháp thương mại trên rất quan trọng đối với Hàn Quốc và vấn đề này sẽ được nêu ra tại vòng đàm phán lần này. 

Theo bộ trên, nếu vấn đề này không được giải quyết thông qua các cuộc tham vấn song phương, phía Hàn Quốc sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đòi đền bù thiệt hại cho các công ty Hàn Quốc. 

Sau vòng đàm phán thứ nhất tại thủ đô Washington của Mỹ vào ngày 5/1, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Kim Hyun-chong dự đoán Mỹ sẽ tăng cường sức ép tại các cuộc thương lượng sắp tới do chính quyền của Tổng thống Donald Trump mong muốn nhanh chóng sửa đổi FTA song phương. 

FTA Hàn-Mỹ có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và yêu cầu đàm phán lại hiệp định, mặc dủ Seoul đã chỉ ra rằng Mỹ đạt thặng dư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với Hàn Quốc. 

Kim ngạch thương mại song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, theo đó thặng dư thương mại của Hàn Quốc tăng từ 11,6 tỷ USD lên khoảng 27,7 tỷ USD. Giới chức Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên. Mỹ thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng lại thặng dư về thương mại dịch vụ với Hàn Quốc tới 10 tỷ USD. Từ khi FTA có hiệu lực, đầu tư của Hàn Quốc vào Mỹ đã tăng từ 2,2 tỷ USD lên 5,8 tỷ USD và tạo ra 45.000 việc làm.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá