Thứ tư ngày 31 tháng 1 năm 2018 | 15:50

Hàn Quốc được phép đưa vận động viên trượt tuyết đến Triều Tiên bằng máy bay

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này được phép đưa đoàn vận động viên trượt tuyết bằng chuyến bay thuê bao tới tham gia huấn luyện chung với phía Triều Tiên tại lãnh thổ của Triều Tiên mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ.

Máy bay chở các vận động viên trượt tuyết Hàn Quốc cất cánh từ sân bay Yangyang tới sân bay Kalma ở Wonsan, Triều Tiên ngày 31/1. Yonhap/TTXVN


Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm Hàn Quốc đã tham vấn phía Mỹ để không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong việc điều máy bay đưa đoàn tới Triều Tiên. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận với Mỹ các vấn đề liên quan đến việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội PyeongChang để đảm bảo tổ chức thành công Thế vận hội mà vẫn tuân thủ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của cộng đồng quốc tế. 

Trước đó, một máy bay thuê bao của hãng Asiana Airlines đã cất cánh đến một nơi gần khu nghỉ dưỡng Masikryong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên, chở theo các vận động viên trượt tuyết và nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc để tham gia đợt tập huấn kéo dài 2 ngày cùng với các vận động viên của Triều Tiên. Chuyến bay được thực hiện 1 giờ sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc thảo luận về tính hợp pháp của chuyến bay. 

Liên quan đến công tác tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, ban tổ chức ngày 31/1 thông báo hai miền Triều Tiên sẽ phối hợp tiến hành 4 màn đồng diễn Taekwondo chào mừng sự kiện thể thao Thế vận hội Olympic mùa Đông lần đầu tiên tại Hàn Quốc trong tháng 2 tới đây. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Ủy ban Taekwondo thế giới (WT) cũng đã xác nhận thông tin trên khi cho biết Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) sẽ cử đoàn vận động viên Taekwondo gồm 34 thành viên, trong đó có 28 vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc vào ngày 7/2. Đoàn vận động viên Triều Tiên sẽ di chuyển đường bộ sang Hàn Quốc, trong khi 6 thành viên còn lại của ITF sẽ tới Hàn Quốc bằng đường hàng không. ITF là một tổ chức Taekwondo trực thuộc WT do Hàn Quốc vận hành và đây là cơ quan Taekwondo duy nhất được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận. 

Theo kế hoạch, các vận động viên Taekwondo của Hàn Quốc thuộc WT và các vận động viên Triều Tiên thuộc ITF sẽ tham gia màn đồng diễn đầu tiên vào ngày 9/2 trong khuôn khổ chương biểu diễn trước phiên khai mạc sự kiện thể thao mùa Đông tại sân vận động Olympic PyeongChang, tỉnh PyeongChang, cách phía Đông thủ đô Seoul 180 km. 

Tiếp sau đó, đoàn vận động viên 2 nước sẽ tiếp tục màn đồng diễn tại Viện Giáo dục nghề nghiệp Gangwon ở thành phố Sokcho gần đó và sau đó di chuyển đến thủ đô Seoul biểu diễn tại Tòa thị chính Seoul và trụ sở của đài truyền hình MBC nằm ở phía Tây thủ đô Seoul, lần lượt trong 2 ngày 12 và 14/2. 

Tháng 6/2017, trong suốt giải vô địch Takewondo thế giới tổ chức tại Muju, cách phía Nam thủ đô Seoul 240 km, Triều Tiên đã gửi một nhóm biểu diễn tham gia tổng cộng 4 màn trình diễn tại sự kiện thể thao này và đây cũng là lần đầu tiên hai nước tiến hành giao lưu trong lĩnh vực thể thao dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in. 

Bên cạnh các màn đồng diễn Taekwondo, Triều Tiên cũng có kế hoạch đóng góp 2 tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc vào tháng tới, đánh dấu sự phối hợp tích cực giữa 2 nước trong sự kiện thể thao mùa Đông lần này. Tuy nhiên trước đó, Bình Nhưỡng đã đơn phương hủy tham gia mọt sự kiện văn hóa chung, dự kiến được tổ chức tại núi Kumgang của Triều Tiên.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá