Thứ tư ngày 7 tháng 2 năm 2018 | 14:33

Tổng thống Macron: Đảo Corsica không thể xa rời nền Cộng hòa Pháp

Ngày 6/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới đảo Corsica trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, trong đó cho biết sẽ cố gắng đáp ứng nguyện vọng của người dân vùng này yêu cầu được hưởng quyền tự trị lớn hơn, song nhấn mạnh các yêu cầu này cần nằm trong khuôn khổ của nền Cộng hòa Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định đảo Corsica không thể xa rời nền Cộng hòa Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trước đông đảo người dân địa phương, Tổng thống Macron cam kết trao cho Corsica "một tương lai mà đảo này mong muốn", miễn là không có các đòi hỏi có thể khiến hòn đảo Địa Trung Hải này xa rời nền Cộng hòa Pháp. 

Ông Macron nêu rõ đảo Corsica là một phần của nền Cộng hòa Pháp "vững mạnh". 
  
Tổng thống Macron cũng đã có cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ với người đứng đầu chính quyền vùng Corsica, ông Gilles Simeoni. 

Hiện hai bên chưa đưa ra bình luận gì về cuộc gặp này. 

Chính quyền vùng Corsica trong nhiều thập kỷ qua đã yêu cầu chính quyền trung ương trao thêm quyền tự trị và tham gia vào việc sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, yêu cầu này thường bị các nhà lãnh đạo tiền nhiệm ở Pháp bác bỏ. 
  
Đảo Corsica là một hòn đảo của Pháp ở Địa Trung Hải, có khoảng 300.000 người sống. Với vị thế là một cồng đồng lãnh thổ, Corsica được hưởng một số quyền tự trị nhiều hơn các vùng khác mặc dù phụ thuộc kinh tế vào Pháp. 

Tuy nhiên, người dân đảo Corsica vẫn mong muốn một quyền tự trị lớn hơn nữa, trong đó có việc ngôn ngữ chính thức của hòn đảo này được công nhận chính thức cùng với tiếng Pháp.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá