Thứ ba ngày 13 tháng 3 năm 2018 | 14:0

Tây Ban Nha yêu cầu truy nã toàn cầu cựu Thủ hiến Catalonia

Cơ quan công tố Tây Ban Nha sẽ yêu cầu phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền vùng này.

Cựu lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo thông báo ngày 12/3 của cơ quan trên, ông Puigdemont và các nhân vật thân cận sẽ bị phát lệnh bắt giữ trên toàn cầu vì tội “nổi loạn và xúi giục nổi loạn”. Những người hiện đang lưu vong ở Bỉ này cũng phải đối mặt với những cáo buộc như “lạm dụng công quỹ”, trong khi ông Puigdemont còn bị buộc tội “chống đối” chính quyền. 

Tuy nhiên, họ sẽ không bị truy cứu theo các tội danh này nữa nhằm tránh nhà chức trách Bỉ dẫn độ ông Puigdemont với các tội danh ít nghiêm trọng hơn. Nếu bị kết tội “nổi loạn và xúi giục nổi loạn”, ông Puigdemont và những người liên quan có thể nhận án 30 năm tù giam. 

Cơ quan công tố Tây Ban Nha cũng xác nhận sẽ phát lệnh bắt giữ đối với Ana Gabriel, cựu phát ngôn viên đảng cực tả Đoàn kết nhân dân (CUP), người hiện đang ở Thụy Sĩ sau khi từ chối trình diện tại tòa án vào tháng 2 vừa qua. 

Trong khi đó, Jordi Sanchez, người hiện đang ngồi tù tại Madrid, tuyên bố sẽ kháng án lên Tòa án Tối cao Tây Ban Nha để được phép rời nơi giam giữ nhằm tham gia cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến mới của Catalonia. Ông Sanchez hiện là ứng cử viên duy nhất cho chức Thủ hiến Catalonia sau khi ông Puigdemont rút khỏi đề cử hôm 1/3 vừa qua. 

Theo kế hoạch, cuộc bầu chọn Thủ hiến Catalonia sẽ diễn ra ngày 12/3. Tuy nhiên, ngày 9/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác yêu cầu phóng thích ông Sanchez. Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 2/3, số người Catalonia ủng hộ độc lập tách khỏi Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. 

Trước đó, hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017. 

Kết quả bầu cử cho thấy 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Puigdemont.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá