Thứ tư ngày 16 tháng 5 năm 2018 | 14:7

Thủ tướng Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại về vấn đề độc lập của Catalonia

Theo phóng viên tại châu Âu, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 15/5 cho biết ông sẵn sàng gặp tân Thủ hiến Catalonia Quim Torra, song tái khẳng định không bao giờ chấp nhận thảo luận vấn đề độc lập của Catalonia. Ông nêu rõ ý đồ ly khai của Catalonia là trái phép và đây không phải chủ đề thương lượng.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Rajoy cũng nhấn mạnh cơ chế quản lý trực tiếp của chính quyền Madrid đối với Catalonia theo Điều 155 sẽ được dỡ bỏ sau khi Catalonia thành lập được một chính quyền mới. 

Trước đó cùng ngày, ông Torra đã đề nghị gặp Thủ tướng Rajoy khi đang thăm cựu Thủ hiến Carles Puigdemont tại Berlin (Đức). Ông Torra nêu rõ mục tiêu trước mắt của chính quyền mới vùng Catalonia là đề xuất đối thoại với chính quyền Madrid. Ông khẳng định sẽ chấp nhận các cuộc đàm phán vô điều kiện về tương lai của vùng lãnh thổ này. 

Ông Torra, một đồng minh thân cận của cựu Thủ hiến Puigdemont, đã trở thành nhà lãnh đạo mới của vùng Catalonia trong cuộc bầu cử ngày 14/5 với số phiếu sít sao. 

Catalonia rơi vào bế tắc chính trị sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo vùng đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá