Thứ năm ngày 17 tháng 5 năm 2018 | 10:9

Brazil phản đối kiến nghị cho phép ông Lula da Silva ra tranh cử

Theo phóng viên tại Nam Mỹ, Chính phủ Brazil đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của các cựu lãnh đạo một số nước châu Âu ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, vốn đang bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng, tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Nam Mỹ này vào cuối năm nay.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo phát đi ngày 16/5, Ngoại trưởng Brazil Aloysio Nunes Ferreira nêu rõ luật pháp Brazil không cho phép những người bị tòa phúc thẩm kết án tham gia các hoạt động bầu cử, do đó, kiến nghị của các cựu lãnh đạo châu Âu về trường hợp ngoại lệ đối với cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva là vi phạm nguyên tắc của nhà nước pháp quyền. 

Trước đó, cựu Tổng thống Pháp François Hollande cùng cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, cựu Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo, và các cựu Thủ tướng Italy Massimo d'Alema, Enrico Letta và Massimo Prodi đã cùng ký vào một bức thư kiến nghị Brazil cho phép ông Lula da Silva được ra ứng cử một cách tự do trong cuộc bầu cử sắp tới. Ngoài ra, bức thư trên cũng bày tỏ lo ngại về việc cựu Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất năm 2016 mặc dù đã được nhân dân bầu lên một cách dân chủ. 

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này. Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras. Rạng sáng 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Silva da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai lầm. Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva. 
  
Mặc dù đang bị giam giữ, song ông Lula da Silva vẫn được đảng Lao động (PT) lựa chọn làm ứng viên tranh cử tổng thống Brazil 2018 và hiện là chính trị gia được cử tri ủng hộ nhiều nhất. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới nhất, cựu Tổng thống Lula da Silva nhận được 31% ủng hộ, tỷ lệ cao nhất và gấp đôi người xếp ngay phía sau. Dù PT tuyên bố vẫn sẽ giữ ông Lula da Silva là ứng cử viên duy nhất, song theo luật bầu cử của Brazil, nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ không được phép ra tranh cử do đã có tiền án. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng nếu được áp dụng ngoại lệ trong hệ thống luật pháp Brazil, ông Lula da Silva sẽ có cơ hội trở lại chính trường.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá