Thứ năm ngày 17 tháng 5 năm 2018 | 14:16

Nhiều quốc gia đánh giá cao thành tựu của Cuba về đảm bảo quyền con người

Báo cáo về những tiến bộ trong lĩnh vực quyền con người mà Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla trình bày trong phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16/5 đã nhận được sự ủng hộ và được nhiều quốc gia tham gia cuộc họp đánh giá cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo định kỳ lần thứ 3 của Cuba sau 2 lần vào các năm 2009 và 2013, Bộ trưởng Rodríguez nhấn mạnh cách mạng Cuba tiếp tục đặt trọng tâm vào việc nâng cao chất lượng đời sống, phúc lợi và công bằng xã hội cho toàn dân, thực hiện tất cả các quyền con người. 

Ông Rodríguez tái khẳng định quyết tâm của nhân dân Cuba hoàn thiện mô hình phát triển hiện tại để “xây dựng một quốc gia chủ quyền, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, thịnh vượng và bền vững, qua việc củng cố tính thể chế của hệ thống chính trị hiện tại, với đặc điểm là sự tham gia rộng rãi và ủng hộ toàn vẹn của quần chúng”. 

Đại diện của 143 nước đã phát biểu với hơn 300 ý kiến đóng góp, và khẳng định đây là những con số kỷ lục trong một phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát. Trong số này, nổi bật là các ý kiến công nhận và bày tỏ khâm phục trước những thành tích của “hòn đảo tự do” trong các lĩnh vực quyền trẻ em, bình đẳng giới, hệ thống giáo dục và y tế toàn dân và miễn phí. 

Đại diện Senegal, Serbia, Zimbabwe và Ecuador đã đề cao những dự án của La Habana dành cho thanh thiếu niên, cũng như các kế hoạch chăm sóc rộng mở không phân biệt cho người tàn tật. Trong khi đó, Argentina, Bồ Đào Nha, Honduras và Mali chúc mừng Cuba khi đã mang những kinh nghiệm quý báu về xóa nạn mù chữ ra ngoài biên giới nước mình và giúp cho hàng triệu người trên thế giới biết đọc, biết viết. 

Venezuela nhấn mạnh tính dân chủ của mô hình phát triển hiện tại của Cuba và cam kết của quốc gia này về các quyền con người. Một số nước châu Phi, như Gabon và Ghana, ca ngợi sự hợp tác và tình đoàn kết vô tư của Cuba với các nước đang phát triển khác, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế. 

Trong phát biểu kết thúc, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cảm ơn tất cả các ý kiến đóng góp dựa trên các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ, đồng thời nhận định “đáng tiếc là một số quốc gia tiếp tục thao túng vấn đề nhân quyền vì mục đích chính trị, để tiếp tục bào chữa cho cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba”. 

Ông Rodríguez khẳng định các nước này không “có bất cứ quyền hạn đạo đức nào để lên án mà thậm chí ngược lại, khi họ là tác giả của những vi phạm nhân quyền rộng rãi, được lưu hồ sơ kỹ càng nhưng lại được miễn trừ trừng phạt”, đồng thời cáo buộc chính một số quốc gia này “đi ngược lại các mục tiêu của Kiểm điểm định kỳ phổ quát và sử dụng các đề tài nhân quyền một cách chọn lọc, theo tiêu chuẩn kép và chính trị hóa”. 

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng tái khẳng định cam kết hợp tác với hệ thống bảo vệ quyền con người của LHQ và đặc biệt là các cơ chế triển khai mang tính phổ quát và không phân biệt đối xử của Hội đồng Nhân quyền.

Theo Báo Tin tức

Tags: cuba,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá