Thứ ba ngày 3 tháng 7 năm 2018 | 14:16

Chuyên gia đánh giá về triển vọng 'phá băng' quan hệ Nga-Mỹ

Nga và Mỹ có khá nhiều cơ sở để xây dựng những mối quan hệ đáng tin cậy, song hai nước này sẽ từng bước thực hiện điều đó một cách thận trọng.

Chuyên gia Andrei Bystritsky. Ảnh: gettyimages
 

Đó là nhận định được chuyên gia Andrei Bystritsky thuộc Câu lạc bộ Valdai, tổ chức gồm các chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Moskva, đưa ra ngày 2/7.

Bình luận về việc gia tăng các cuộc tiếp xúc gần đây giữa Nga và Mỹ, trong đó có chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới Nga, chuyên gia Bystritsky bày tỏ lạc quan về triển vọng "tan băng" trong quan hệ giữa hai cường quốc.

Theo ông, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Nga... Chuyên gia này nhấn mạnh dù cả Tổng thống Trump và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đều không khẳng định là mọi việc sẽ ổn thỏa ngay lập tức, song vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trực tiếp bởi đây là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề giữa hai nước.

Chuyên gia Bystritsky còn cho rằng tiến trình cải thiện quan hệ giữa Moskva và Washington sẽ diễn ra một cách từ từ và thận trọng.

Quan hệ Nga-Mỹ ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau khi Moskva quyết định sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria. Ngày 28/6, Điện Kremlin và Nhà Trắng đã xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Trump sẽ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá