Thứ năm ngày 5 tháng 7 năm 2018 | 15:37

Venezuela lên án "sự đàn áp chính trị" lãnh đạo cánh tả tại Mỹ Latinh

Ngày 4/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi chấm dứt "sự đàn áp" chính trị" đối với các nhà lãnh đạo tiến bộ Mỹ Latinh, những người bị vướng phải những rắc rối về pháp lý sau khi mãn nhiệm. 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EFE/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Venezuela đã dẫn 3 trường hợp mà ông cho là bị đàn áp chính trị gồm cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và mới đây nhất là cựu Tổng thống Ecuado Rafael Correa. 

Trên trang mạng Twitter, nhà lãnh đạo Venezuela viết: "Đầu tiên là bà Cristina, tiếp đó là ông Lula và hiện giờ là ông Rafael Correa. Hãy chấm dứt việc đàn áp các nhà lãnh đạo trong các nước Mỹ Latinh của chúng ta."

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva hiện đang thi hành án tù hơn 12 năm vì bị kết tội tham nhũng. Ông đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời cho rằng động thái này là nhằm ngăn cản ông tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10 tới.

Hồi tháng Năm vừa qua, một thẩm phán liên bang của Argentina đã bắt đầu xem xét các vụ kiện pháp lý chống cựu Tổng thống Cristina Fernandez và 2 người con của bà với cáo buộc rửa tiền.

Nữ chính khách này đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc trên và tuyên bố mình đang là đối tượng bị chính quyền đương nhiệm "đàn áp chính trị." 

Tiếp đó, ngày 4/7, giới chức tư pháp Ecuador đã ra lệnh bắt tạm giam cựu Tổng thống Rafael Correa với cáo buộc là chủ mưu vụ bắt cóc nhắm vào một cựu chính trị gia đối lập Fernando Balda và phát lệnh báo động đỏ cho Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). 

Ông Correa hiện đang sinh sống tại Bỉ cùng gia đình, đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là sự trả thù mang tính chính trị. 

Ngoài nhà lãnh đạo Venezuela, Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu Tổng thống Correa, đồng thời lên án sự việc trên là một sự đàn áp chính trị đối với các nhà lãnh đạo cánh tả của Mỹ Latinh. 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ecuador đã gọi điện tham vấn đại sứ nước mình tại Bolivia, cũng như hủy bỏ chuyến đi của một quan chức ngoại giao nước này tới Venezuela để nhậm chức đại sứ mới, do những phát ngôn của Caracas và La Paz về quyết định của tòa án ra lệnh bắt giam cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong tuyên bố trước báo giới, Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia nhấn mạnh với tư cách là một chính phủ dân chủ, Ecuador yêu cầu các nước láng giềng tôn trọng sự phân chia quyền hạn cũng như công việc do các cơ quan tư pháp Ecuador thực hiện. 

Ngoại trưởng Ecuador cho biết thêm ông cũng đã gửi công hàm phản đối chính thức tới các chính phủ Bolivia và Venezuela, và kêu gọi đại diện ngoại giao của hai nước này tại Ecuador trình bày lại quan điểm cho chính phủ nước mình./. 

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá