Thứ sáu ngày 14 tháng 9 năm 2018 | 15:14

Thủ tướng Iraq nêu sáng kiến tháo ngòi căng thẳng tại Basra

Ngày 13/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã thông báo loạt sáng kiến về các dự án công tại thành phố miền Nam Basra, vốn phải hứng chịu làn sóng biểu tình đẫm máu trong tuần qua. Thông báo mới được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra cuộc họp Quốc hội quan trọng, tạo tiền đề cho việc thành lập chính phủ mới.

Quang cảnh cuộc biểu tình phản đối dịch vụ công yếu kém tại Basra, Iraq ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng al-Abadi cho hay một nhóm cố vấn sẽ đảm bảo tiến trình triển khai ngay lập tức các dự án công mới như hệ thống lọc, bơm nước.

Tuy nhiên, ông không thông báo cụ thể thời gian tiến hành cũng như ngân sách dành cho các chương trình này. Hai ngày trước đó, ông al-Abadi đã có chuyến thị sát tình hình tại Basra.

Động thái trên là nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng tại thành phố Basra, nơi là tâm điểm của làn sóng biểu tình bùng phát từ tháng 7 vừa qua rồi lan rộng nhiều nơi tại Iraq.

Người dân Basra xuống đường biểu tình, phản đối tình trạng dịch vụ công yếu kém, thiếu điện và nước sạch, ô nhiễm và nạn tham nhũng tại đây. Nhiều phần tử quá khích đã phóng hỏa trụ sở chính quyền tỉnh cũng như đốt phá nhiều cơ quan nhà nước khác.

Kế hoạch đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng của Thủ tướng al-Abadi được đưa ra chỉ ít ngày trước khi diễn ra cuộc họp Quốc hội mang tính quyết định đối với tương lai chính trị của ông, trong bối cảnh phe đối lập kêu gọi ông từ chức vì không giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Basra.

Giới phân tích cho rằng nhiều khả năng liên minh của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite nhiều ảnh hưởng Moqtada Sadr sẽ hợp tác với liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri - người đứng đầu một nhánh trong lực lượng bán vũ trang Hashed al-Shaabi quyền lực - lập liên minh lớn nhất trong Quốc hội, qua đó có thể thành lập chính phủ mà không có vai trò của Thủ tướng al-Abadi.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá