Thứ năm ngày 4 tháng 10 năm 2018 | 9:20

Tòa án Peru hủy lệnh ân xá với cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Ngày 3/10, Tòa án Tối cao Peru đã phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Alberto Fujimori, sau khi hủy lệnh ân xá cựu chính khách này, vốn được cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ký cuối tháng 12 năm ngoái.

Cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trên tài khoản Twitter, Tòa án Tối cao Peru thông báo thẩm phán Hugo Nuñez Julca, thuộc Bồi thẩm đoàn Điều tra sơ bộ, đã phán quyết rằng “yêu cầu của bộ phận dân sự về việc không áp dụng ân xá nhân đạo cho ông Alberto Fujimori là có cơ sở”.

Ông Fujimori, 80 tuổi, từng bị kết án vì các tội danh liên quan tới diệt chủng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, nhưng cũng được công nhận là người đã vực dậy nền kinh tế Peru và là một trong những chính trị gia nhiều ảnh hưởng nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Lệnh ân xá vì lý do nhân đạo dành cho cựu chính khách này cũng là nguyên nhân gây nhiều tranh cãi trong xã hội Peru, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Kuczynski lúc đương nhiệm đã ký văn bản này để đổi lấy sự ủng hộ của một bộ phận phái Fujimori - vốn là lực lượng đối lập - trong Quốc hội nhằm tránh bị luận tội. 

Cuối cùng ông Kuczynski buộc phải từ chức khi vụ bê bối bị phơi bày./.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá