Thứ hai ngày 8 tháng 10 năm 2018 | 15:10

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt đối đầu

Mỹ nên ngừng lập tức các phát ngôn, hành động sai lầm nhằm vào Trung Quốc, và hai nước cần kiên trì đi theo con đường hợp tác cùng thắng, không nên lún sâu vào xung đột, đối đầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 8/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Vương Nghị  khẳng định thời gian gần đây bên cạnh việc không ngừng gia tăng căng thẳng thương mại với Trung Quốc, Mỹ đã có động thái gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, chỉ trích chính sách đối nội, đối ngoại của nước này. Điều đó trực tiếp tác động đến sự tin cậy chính trị giữa hai bên, phủ bóng đen lên tương lai quan hệ hai nước, đồng thời không phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, phía Mỹ muốn trao đổi với Trung Quốc về một số vấn đề điểm nóng khu vực như vấn đề Triều Tiên, điều này cho thấy giữa hai nước lớn cần tăng cường hợp tác, trao đổi, nhằm cùng gánh vác trách nhiệm quốc tế. Sự hợp tác này cần được hỗ trợ bởi sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Vương Nghị mong muốn trong chuyến thăm này Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể phát huy vai trò tích cực để thực hiện mục tiêu này. 

Trước khi đặt chân tới Trung Quốc, ông Pompeo đã đến Triều Tiên và có cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thảo luận địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá