Thứ tư ngày 10 tháng 10 năm 2018 | 9:40

Argentina phản đối Anh tập trận tại khu vực quần đảo Malvinas

Ngày 9/10, Bộ Ngoại giao Argentina gửi tới Đại sứ quán Anh tại Buenos Aires công hàm phản đối về kế hoạch của nước này triển khai một cuộc tập trận quân sự quanh khu vực quần đảo Malvinas (Anh gọi là Falklands) mà hai nước đang có tranh chấp về chủ quyền.

Quần đảo Malvinas/Falklands ngày 29/3/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Argentina cho biết quốc gia Nam Mỹ này nhận được thông tin Anh sẽ tổ chức tập trận quân sự trong thời gian từ ngày 15-29/10 tới, trong đó có cả hoạt động bắn tên lửa, đồng thời sẽ báo cáo vấn đề này lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Công hàm nhấn mạnh, Chính phủ Argentina bác bỏ việc triển khai cuộc tập trong khu vực thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình đang bị chiếm đóng trái phép, coi đó là hành động phớt lờ các nghị quyết quốc tế yêu cầu nối lại các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình và vĩnh viễn cho vấn đề tranh chấp chủ quyền, cũng như không được thực hiện các hành động đơn phương trong lãnh thổ và vùng biển đang có tranh chấp.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km. Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó từ năm 1820. 

Tuy nhiên, đến năm 1883 Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Đến năm 1982, Argentina đã tấn công quân đồn trú của Anh và chiếm lại được quần đảo này trong 74 ngày, nhưng sau đó lại bị đánh bại.

Cuộc xung đột vũ trang này đã cướp đ đồn trú của Anh và chiếm lại được quần đảo này trong 74 ngày, nhưng sau đó lại bị đánh bại.i sinh mạng của 649 binh sỹ Argentina và 255 lính Anh./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá