Thứ sáu ngày 12 tháng 10 năm 2018 | 9:55

Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc

Ngày 11/10, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết, nước này sẽ cắt giảm mạnh xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự sang Trung Quốc do lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. AFP/TTXVN


Trong một thông báo, Bộ trưởng Perry khẳng định: "Mỹ không thể bỏ qua những ảnh hưởng tới an ninh quốc gia khi Trung Quốc nỗ lực nhằm có được công nghệ hạt nhân bên ngoài trong quá trình hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ-Trung Quốc”. 

Theo thông báo, chính sách này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và đưa ra các hướng dẫn nhằm xem xét lại tất cả các chuyển giao công nghệ hiện tại và trong tương lai cho Trung Quốc. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho biết hầu hết các quy trình chuyển giao công nghệ được phê duyệt trước ngày 1/1/2018 sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tiến hành xem xét lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm có được nguyên liệu, thiết bị cũng như công nghệ hạt nhân tiên tiến từ rất nhiều công ty của Mỹ. Việc xem xét bắt đầu được tiến hành từ năm 2017 khi Trung Quốc tăng cường những nỗ lực nhằm có được sở hữu trí tuệ của Mỹ, gây tổn hại tới lợi ích quân sự và các doanh nghiệp Mỹ. 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào đầu tháng Sáu, Mỹ tiến hành áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và nói sẽ không lùi bước trước Washington.

Việc Mỹ tiếp tục áp gói thuế quan thứ hai trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào tháng trước, cùng với lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế nếu Trung Quốc trả đũa khiến quan hệ hai nước ngày càng xấu đi. Trung Quốc sau đó đã đáp trả Mỹ bằng cách áp thuế trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Theo Báo Tin tức

Tags: mỹ,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá