Thứ sáu ngày 12 tháng 10 năm 2018 | 15:25

Mỹ yêu cầu các ngân hàng Hàn Quốc tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN Seoul, Bộ Tài chính Mỹ đã trực tiếp liên lạc với các ngân hàng chính sách và ngân hàng tư nhân của Hàn Quốc để đề nghị tuân thủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc họp báo tại Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm các nền kinh tế phát triển tại Buenos Aires, Argentina ngày 21/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong hai ngày 20 - 21/9 vừa qua, ngay sau khi lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên thông qua “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9”, Bộ Tài chính Mỹ đã mở cuộc họp qua điện thoại với các ngân hàng chính sách nhà nước Hàn Quốc, như Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Ngân hàng Công nghiệp (IBK), cùng 3 ngân hàng tư nhân là Ngân hàng Kookmin, Ngân hàng Shinhan và Ngân hàng Nonghyup. Tại cuộc họp qua trên, giới chức Mỹ đã yêu cầu các ngân hàng Hàn Quốc không vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên và lắng nghe các kế hoạch của họ liên quan tới Triều Tiên. Lãnh đạo các ngân hàng Hàn Quốc cho biết họ hiểu rõ các lệnh trừng phạt và tuân thủ đầy đủ.

Triều Tiên đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Liên hợp quốc, cũng như các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng đang yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trên trong bối cảnh nước này và Mỹ đã có các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, phía Mỹ nhất quyết rằng sẽ không dỡ bỏ trừng phạt cho tới khi Bình Nhưỡng có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Việc Bộ Tài chính Mỹ tiếp xúc trực tiếp với các ngân hàng Hàn Quốc là hiếm thấy và đã làm bùng phát tranh cãi ngày càng lớn giữa hai nước đồng minh về việc Hàn Quốc đang "nhẹ tay" trong việc thực thi trừng phạt. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hồi đầu tuần cho biết Hàn Quốc sẽ cân nhắc khả năng dỡ bỏ các trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên. Ngay hôm sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Seoul sẽ không dỡ bỏ trừng phạt chống Bình Nhưỡng nếu không có "sự đồng ý" của Mỹ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá