Thứ hai ngày 15 tháng 10 năm 2018 | 10:44

Giới chuyên gia cảnh báo tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc

Quỹ phòng ngừa rủi ro lớn nhất thế giới Bridgewater cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang đối mặt hiện tượng giảm tốc trong bối cảnh chính sách tiền tệ ngày một thắt chặt bắt đầu tác động tới tăng trưởng và tạo sức ép đối với các thị trường tài chính. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: intheblack.com)

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 14/10, Giám đốc phụ trách đầu tư tại Bridgewater, ông Bob Prince, nhận định sự rối ren trên thị trường gần đây xuất phát từ việc các nhà đầu tư nhận thức rõ rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của năm nay và lợi nhuận của các công ty lớn "dường như đã đạt đỉnh."

Rất nhiều quan điểm lạc quan về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế đã "đạt đỉnh" và có xu hướng giảm từ mốc cao đỉnh điểm xuống thấp dần. 

Bên cạnh việc cảnh báo các thị trường tài chính có thể cảm nhận được áp lực ngày càng gia tăng từ chính sách thắt chặt tiền tệ, ông Prince còn dự báo tính chất không ổn định của thị trường đang dần xuất hiện và thậm chí có thể kéo dài không chỉ trong vòng một tuần. 

Hồi tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019, trong khi lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lại tăng lên mức cao nhất trong 7 năm trở lại đây do gia tăng quan ngại xung quanh các mức tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trự Liên bang Mỹ (Fed).

Tính từ đầu năm đến nay, Fed đã tăng lãi suất tới 3 lần và trước cuối năm 2019, nhiều khả năng thể chế tài chính này sẽ tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất khác. 

Theo dự báo mới nhất do Fed công bố hôm 12/10 vừa qua, nền kinh tế Mỹ ước đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm chỉ ở mức 2,2% trong quý III/2019, giảm so với mức 4,2% của quý trước đó./. 

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá