Thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2018 | 9:51

Đảng Dân chủ dẫn đầu cuộc đua vào Hạ viện Mỹ

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn đài CBS ngày 15/10 công bố kết quả thăm dò cuộc tranh cử vào Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ cho thấy, đảng Dân chủ đang giữ vị trí cao nhất trong cuộc đua vào Hạ viện kể từ tháng 6.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington DC. Ảnh: Washington Examiner/TTXVN


Tuy nhiên, chiến thắng của đảng này vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhóm cử tri ít đi bầu, cũng như nhóm cử tri đã bầu cho Tổng thống Donald Trump năm 2016.

Theo kết quả thăm dò, nếu cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 14/10, đảng Dân chủ sẽ giành được 226 ghế (cao hơn số lượng 218 ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện) và đảng Cộng hòa sẽ giành được 209 ghế. Tỷ lệ sai lệch vào khoảng trên dưới 14 ghế, đồng nghĩa với việc đảng Cộng hòa vẫn có cơ hội duy trì thế đa số.

Cuộc đua giành ghế của các ứng viên đang rất sít sao, do đó số ghế mà hai đảng giành được có thể sẽ thay đổi rất nhanh. Dựa theo các cuộc phỏng vấn với nhiều cử tri trên toàn quốc, 2 chuyên gia Kabir Khanna và Anthony Salvanto của CBS News đã xây dựng 2 kịch bản có thể xảy ra, đó là số lượng người đi bầu thấp và cao. Trong trường hợp số người đi bầu cao, đảng Dân chủ sẽ giành được 235 ghế và đảng Cộng hòa sẽ giành được 200 ghế. Trong viễn cảnh ngược lại, số lượng cử tri giữ nguyên ở mức cũ, thì đảng Cộng hòa sẽ giành 218 ghế và duy trì thế đa số.

Kể từ khi CBS bắt đầu thực hiện cuộc thăm dò tranh cử vào mùa Hè vừa qua, số ghế dự kiến đảng Dân chủ giành được ngày càng tăng. Kết quả ước tính hiện tại cho thấy số ghế đảng Dân chủ có thể giành được đã tăng 4 ghế so với tháng 8, thời điểm các ứng viên được đề cử vào cuộc bầu cử sơ bộ ở cấp quận. Ngoài ra, tỷ lệ giữ quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa đang dần thu hẹp trong khi đảng Dân chủ có tỷ lệ chiến thắng ngày càng cao.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá