Thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2018 | 15:9

Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt dịch MERS nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) ngày 16/10 tuyên bố Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) đã chính thức chấm dứt tại nước này.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh virus MERS tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước đó, ngày 8/9, một bệnh nhân người Hàn Quốc đã bị kết luận nhiễm MERS, ca nhiễm đầu tiên trong vòng hơn 3 năm kể từ sau khi Hàn Quốc bùng phát dịch MERS hồi năm 2015.

Bệnh nhân là một người đàn ông 61 tuổi sống tại Seoul. Ngày 16/8, người này xuất cảnh đến Kuwait rồi về nước vào sáng 8/9 sau khi quá cảnh tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một quốc gia có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng dịch bệnh nếu không phát sinh thêm ca nhiễm nào khác trong vòng 28 ngày (tức gấp đôi thời gian ủ bệnh tối đa của virus là 14 ngày), kể từ ngày bệnh nhân cuối cùng được kết luận là âm tính với virus.

Hội chứng MERS, còn được biết đến là MERS-Covdo, do chủng vi rút coronavirrus gây ra. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao (40%). Các triệu chứng ban đầu là ho, sốt cao và khó thở.

Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là ở Saudi Arabia và kể từ đó căn bệnh này đã lan sang các nước khác. Tính đến tháng 6/2018, WHO thông báo về 2.229 trường hợp nhiễm MERS theo kết quả xét nghiệm. MERS xuất hiện tại Hàn Quốc hồi năm 2015, khiến 38 người thiệt mạng và 186 người nhiễm bệnh đến nay.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá