Thứ ba ngày 16 tháng 10 năm 2018 | 15:32

Indonesia dọa ngừng FTA với Australia vì vấn đề Jerusalem

Ngày 16/10, ngay sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chuyển Đại sứ quán Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, Indonesia đã cảnh báo có thể xem xét đình chỉ Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà nước này vừa ký với Australia để phản đối quan điểm này của Canberra trong vấn đề Jerusalem.

Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chuyển Đại sứ quán Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên tại Sydney, trong phiên chất vấn tại Quốc hội Australia ngày 16/10, Thủ tướng Morrison đã bị các nghị sỹ Công đảng đối lập đối chất về nguy cơ FTA với Indonesia bị ảnh hưởng do quyết định rời Đại sứ quán Australia tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Hiện Đại sứ Australia tại Jakarta đang tìm cách để gặp khẩn cấp Ngoại trưởng Indonesia nhằm làm rõ vấn đề này.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhận định việc di dời trụ sở đại sứ quán của Australia tại Israel tới Jerusalem không giúp gì cho tiến trình đàm phán hòa bình tại khu vực.

Bà Arden nhận định lựa chọn hành động theo Mỹ không làm cho các nước tiến lại gần hơn với giải pháp hòa bình. New Zealand ủng hộ giải pháp hai nhà nước và sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào về đại diện tại khu vực.

Trong thông báo cùng ngày trước đó, Thủ tướng Australia Morrison xác nhận Australia đang xem xét chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem. Ông Morrison nhấn mạnh ông sẵn sàng chấp nhận đề nghị chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán nước này về thành phố thánh địa Jerusalem, một sự thay đổi đột ngột chính sách của các chính phủ tiền nhiệm trong nhiều thâp niên qua.

Thủ tướng Morrison nêu rõ: "Chúng tôi cam kết với giải pháp 2 nhà nước, tuy nhiên thành thật mà nói giải pháp này có ít tiến bộ, và anh không thể cứ mãi làm một điều và chờ đợi những kết quả khác nhau". Ông Morrison mô tà các đề xuất công nhận Jerusalem và chuyển đại sứ quán của Australia là hợp lý và thuyết phục và sẽ được chính phủ xem xét.

Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Australia với tổng giá trị đầu tư đạt gần 12 tỷ AUD trong năm ngoái. Hai nước đã ký FTA đầu tháng 9 vừa qua sau nhiều năm đàm phán trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Morrison tới Indonesia ngay sau khi ông được đảng Tự do bầu lên thay cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá