Thứ hai ngày 3 tháng 12 năm 2018 | 9:11

Sau 'lạnh nhạt' tại G20, Nga tuyên bố sẵn sàng nối lại đối thoại với Mỹ

Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẵn sàng nối lại đối thoại với Washington theo đề xuất của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngay khi Mỹ sẵn sàng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Trả lời lênh truyền hình Rossiya-1 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) kết thúc ngày 1/12 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Bolton đã liên lạc với Cố vấn Tổng thống Nga Yury Ushakov, đồng thời xác nhận hai nước sẵn sàng nối lại và bình thường hóa đối thoại.

Trước đó, ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 do bất đồng liên quan đến cuộc đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov. Nga ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này.

Giới chức hai nước sau đó đã liên lạc và hai nhà lãnh đạo chỉ có cuộc gặp ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Tại đây, Tổng thống Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ Trump về lập trường của Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa cho những cuộc đối thoại “thích hợp”.

Phát biểu với báo giới sau khi hội nghị G20 kết thúc, Tổng thống Putin cho biết tại cuộc tiếp xúc ngắn với nhà lãnh đạo Mỹ, ông đã giải đáp những câu hỏi của ông Trump về vụ đụng độ tại Biển Đen, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thuyền viên Ukraine ở Eo biển Kerch gần Bán đảo Crimea ngày 25/11.

Về cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Tổng thống Nga nói rằng Kiev hiện "không quan tâm" tới giải quyết cuộc chiến này, nhất là bằng các biện pháp hòa bình.

Theo cố vấn tổng thống Nga, có khả năng lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trước Hội nghị thượng đỉnh G20 năm sau.

Theo Báo Tin tức

Tags: nga,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá