Thứ ba ngày 4 tháng 12 năm 2018 | 8:38

Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela đang nỗ lực tăng cường thúc đẩy hợp tác trong mọi lĩnh vực. 

Kiểm tiền bolivar của Venezuela tại Caracas ngày 14/8. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đây là tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra ngày 3/12 khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ-Venezuela cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas của Venezuela.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh tình hữu nghị và đoàn kết trong mối quan hệ giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela, khẳng định Ankara đang nỗ lực đa dạng hóa và tăng cường hợp tác với Caracas trong mọi lĩnh vực thông qua nguyên tắc hai bên cùng có lợi. 

Theo ông, khoảng cách về địa lý giữa hai nước không nên được xem như một "trở ngại" đối với việc hợp tác và tăng cường quan hệ song phương. 

Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi các doanh nghiệp sớm triển khai và khởi động các dự án hợp tác kinh tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quan hệ kinh tế hai nước. 

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem Venezuela là một đối tác tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, cũng như luôn coi trọng tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. 

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela đã vượt mức 1 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng bày tỏ sự vui mừng khi là vị tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống nước chủ nhà Maduro kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy các dự án đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm Venezuela của Thổng thống Erdogan, đồng thời mời gọi các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào Venezuela.

Dự kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp nước chủ nhà Nicolas Maduro sẽ tiến hành cuộc hội đàm song phương và sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau khi ký một số thỏa thuận hợp tác.

Trước đó cùng ngày 3/12, Tổng thống Erdogan cũng đã tới viếng lăng mộ người anh hùng dân tộc Simon Bolivar - biểu tượng cho đấu tranh giành độc lập dân tộc của các dân tộc Nam Mỹ trong thế kỷ 19./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá