Thứ năm ngày 6 tháng 12 năm 2018 | 9:46

Tăng trưởng thương mại Canada-Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi vụ Huawei

Bộ Tư pháp Canada vừa thông báo đã bắt giữ Meng Wanzhou, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tại Vancouver, nơi bà Meng Wanzho đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ.

Biểu tượng Huawei tại Triển lãm đồ điện tử quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/7/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN


Meng Wanzhou - con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, ông Ren Zhengfei – đã bị bắt ngày 1/12 theo đề nghị của chính quyền Mỹ. Một phiên tòa bảo lãnh sẽ được tổ chức vào ngày 7/12 tới.

Quyết định bắt giữ bà Meng của chính quyền Canada được giới quan sát dự báo sẽ tác động bất lợi tới mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Canada. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng 1-10/2018, giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 345,2 tỷ nhân dân tệ (49,65 tỷ USD).

Việc bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh Canada đang phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ muốn ngăn cản "người khổng lồ" trong làng viễn thông thế giới tham gia mạng lưới di động thế hệ thứ 5 (5G). 

Theo một nguồn tin của Canada, phía Mỹ cho rằng bà Meng đã cố tình "né tránh" lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Nguồn tin này không cung cấp thêm chi tiết. Còn Huawei khẳng định “không nhận thấy bà Meng có hành vi phạm pháp nào” và tập đoàn này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của nước sở tại, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc bắt giữ trên, và cho rằng bà Meng không vi phạm luật pháp của Canada hay của Mỹ và yêu cầu thả bà Meng ngay lập tức.

Theo hãng tin Anh Reuters, chính quyền Mỹ đã tiến hành điều tra Huawei, một trong những nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, do tập đoàn này bị cáo buộc ít nhất là từ năm 2016 đã xuất các sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ sang Iran và các nước khác, vi phạm lệnh cấm xuất khẩu cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Nhà chức trách Mỹ đã ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Vụ bắt giữ này làm gia tăng đồn đoán rằng, xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ xoay quanh vấn đề thuế quan, mà còn liên quan đến quyền lực trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá