Thứ ba ngày 25 tháng 12 năm 2018 | 9:47

Mỹ đòi Triều Tiên bồi thường 500 triệu USD vì cái chết của sinh viên Warmbier

Một tòa án Mỹ ngày 24/12 đã yêu cầu Triều Tiên trả 501 triệu USD bồi thường cho cái chết của sinh viên Otto Warmbier không lâu sau khi Bình Nhưỡng thả anh này.

Cha mẹ sinh viên người Mỹ Warmbier trong tháng 4 đã khởi kiện Triều Tiên có liên quan tới cái chết của con họ.


Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Ảnh: AFP


Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào tháng 6/2017, Triều Tiên thả Warmbier khỏi nhà tù và cho phép thanh niên 22 tuổi này trở về Mỹ. Khi đó Warmbier đã hôn mê. Vài ngày sau khi trở về Mỹ, anh qua đời. Kết quả điều tra cho thấy Warmbier tử vong vì não thiếu oxy và máu.

Thẩm phán Beryl Howell tại Tòa án quận Columbia ngày 24/12 phán quyết: “Triều Tiên chịu trách nhiệm vì đã tra tấn, bắt làm con tin và sát hại không xét xử Otto Warmbier đồng thời gây tổn thương cho cha mẹ của sinh viên này”.

Trong khi đó, Triều Tiên cho rằng sinh viên người Mỹ đổ bệnh do nhiễm khuẩn Clostridium botulinum sau thời điểm ra tòa tại Bình Nhưỡng vào tháng 3/2016 và rơi vào hôn mê do uống thuốc ngủ. Bình Nhưỡng đồng thời bác bỏ cáo buộc tra tấn Warmbier.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin Triều Tiên đã kết án Warmbier 15 năm tù khổ sai do hành động “chống phá nhà nước”. Warmbier bị bắt và kết án trong năm 2016 do tìm cách ăn trộm khẩu hiệu tuyên truyền của Triều Tiên. Khi đó công dân Mỹ đến Triều Tiên với tư cách một khách du lịch.

Quyết định đòi bồi thường của tòa án quận Columbia được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm của quan hệ ngoại giao Mỹ-Triều Tiên khi hai quốc gia đàm phán để hủy bỏ chương trình hạt nhân Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói cái chết của Warmbier đã góp phần trong tiến trình dẫn tới hội nghị thượng đỉnh trong năm 2018 giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá