Thứ năm ngày 27 tháng 12 năm 2018 | 10:3

Liên hợp quốc lên án vụ tấn công vào trụ sở Bộ Ngoại giao Libya

Người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya (UNSMIL), đồng thời là Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ Ghassan Salamé đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở Bộ Ngoại giao Lybia tại thủ đô Tripoli vào hôm 25/12 vừa qua.

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào trụ sở Bộ Ngoại giao Libya ở thủ đô Tripoli ngày 25/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ông Salamé nhấn mạnh hành động tấn công khủng bố nào nhằm vào các cơ quan nhà nước là không thể chấp nhận được. Những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan sẽ không thể ngăn cản quyết tâm của người dân Libya xây dựng một nhà nước hòa bình và từ bỏ bạo lực.

Quan chức LHQ khẳng định tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Libya ngăn chặn các nhóm khủng bố nhằm biến quốc gia Bắc Phi này trở thành nơi trú ẩn hoặc nơi diễn ra các tội ác của chúng.

Vụ tấn công liều chết nhằm vào trụ sở Bộ Ngoại giao Libya đã khiến 3 người thiệt mạng và 21 người bị thương. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận chủ mưu vụ tấn công.

Người đứng đầu UNSMIL đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và kêu gọi giới chức Tripoli tăng cường các biện pháp an ninh, bảo vệ các cơ quan công quyền. UNSMIL tuyên bố tiếp tục theo dõi sát tình hình và sẵn sàng hỗ trợ giới chức Libya.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên án mạnh mẽ một vụ tấn công khác nhằm vào một bệnh viện tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya. Tuyên bố của WHO lên án mạnh mẽ vụ tấn công vũ trang ngày 26/12 tại bệnh viện Al Jala đã khiến các bệnh nhân và nhân viên y tế tại đây hoảng loạn cũng như gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng của bệnh viện.

WHO cũng cảnh báo những vụ tấn công bạo lực kiểu này sẽ dần khiến các bệnh viện quan trọng phải đóng cửa, qua đó hạn chế hơn nữa việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế vốn đã rất khó khăn đối với người dân. Tổ chức này kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và tôn trọng sự an toàn cũng như tính trung lập của các cơ sở và nhân viên y tế.

Một nhóm các tay súng đã nổ súng tại bệnh viện Al Jala sau khi nhân viên bệnh viện từ chối cho họ vào bệnh viện này. Trước đó, hồi tháng 11, các tay súng cũng tấn công một trung tâm y tế tại Benghazi, làm bị thương 2 y tá và 3 nhân viên an ninh.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá