Thứ ba ngày 8 tháng 1 năm 2019 | 9:20

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đột nhiên từ chức

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim đột ngột tuyên bố từ chức vào ngày 7/1 trong khi vẫn còn 3 năm nhiệm kỳ trước mắt.

Tờ Guardian (Anh) đưa tin ông Jim Yong Kim sẽ chính thức rời ghế chủ tịch WB từ ngày 1/2. Bên cạnh đó, CEO của Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina Georgieva dự kiến đảm nhận chức quyền chủ tịch kể từ ngày 1/2.


Chủ tịch WB Jim Yong Kim. Ảnh: Reuters


Cùng ngày 7/1, Nhà Trắng chưa lên tiếng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có dự định bổ nhiệm Chủ tịch WB mới hay đưa ra danh sách các ứng viên tiềm năng hay không.

Kể từ khi được thành lập, Chủ tịch của WB luôn là công dân Mỹ do ông chủ Nhà Trắng bổ nhiệm. Mỹ cũng là cổ đông lớn nhất của WB.

Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama đã phá vỡ truyền thống này trong năm 2012 khi bổ nhiệm ông Jim Yong Kim – vốn sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc - giữ ghế chủ tịch WB.

WB có trụ sở tại Washington (Mỹ) là một trong những “nhà tài trợ” lớn nhất cho các quốc gia đang phát triển. Kể từ khi được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, WB thường xuyên ủng hộ các dự án cơ sở hạ tầng quy mô tại châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Ông Jim Yong Kim vốn đảm nhận chức Chủ tịch WB từ năm 2012, đã chuyển trọng tâm của ngân hàng này đến thu hút đầu tư tư nhân cho các dự án phát triển.

WB ra thông báo cho biết Chủ tịch Jim Yong Kim sau khi từ chức sẽ tham gia một công ty tư nhân chuyên về đầu tư cơ sở hạ tầng tại những quốc gia đang phát triển và quay trở về ban lãnh đạo của tổ chức y tế mà ông đã thành lập cách đây 3 thập niên.

Theo Báo Tin tức

Tags: WB,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá