Thứ sáu ngày 11 tháng 1 năm 2019 | 9:28

Tổng thống Mỹ quyết thúc đẩy dự án bức tường biên giới

Ngày 10/1, trong chuyến thăm tới biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của "bức tường an ninh", bất đồng đang khiến chính phủ nước này hiện phải ngừng hoạt động một phần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa, phía trước) thị sát an ninh khu vực biên giới Mỹ-Mexico ở Rio Grande in McAllen, bang Texas, ngày 10/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu trong cuộc gặp với các binh lính tuần tra tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mỹ khẳng định việc xây dựng các bức tường dọc biên giới Mexico sẽ giúp ngăn chặn tình trạng tội phạm bạo lực. Cho rằng tội phạm sẽ chỉ đến những nơi không được đảm bảo an ninh, ông Trump nhấn mạnh chỉ cần một rào chắn vững chãi dưới bất kỳ hình thức nào, dù bằng thép hay bằng bê tông, thì Mỹ có thể ngăn chặn những loại hình tội phạm này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một phần Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động một phần trong gần 20 ngày qua vì chưa có ngân sách. Mâu thuẫn về vấn đề bức tường biên giới giữa Tổng thống và phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ là vấn đề chính khiến kế hoạch ngân sách cho chính phủ hoạt động đầy đủ không thể được thông qua. Trong khi Tổng thống Trump kiên quyết yêu cầu kế hoạch ngân sách phải bao gồm khoản 5,7 tỷ USD chi cho việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico thì phe Dân chủ một mực phản đối, cho rằng hầu hết những người nhập cư trái phép không gây ra những tội nghiêm trọng và thực chất là Tổng thống đang cố chấp bảo vệ tư tưởng cánh tả của mình. 

Hiện vẫn chưa có phương án khả thi nào được tìm ra để giúp chính phủ liên bang hoạt động đầy đủ trở lại trong khi hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ tại các cơ quan như Cục điều tra liên bang (FBI), cơ quan kiểm soát không lưu và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang phải làm việc mà không được chi trả lương.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá