Thứ hai ngày 14 tháng 1 năm 2019 | 16:3

Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc tích cực thực hiện các tuyên bố chung

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 14/1 đã đăng tải bài viết hối thúc Chính phủ Hàn Quốc tích cực thực thi Tuyên bố Panmunjom hồi tháng 4/2018 và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tờ báo đã đăng bài bình luận với tiêu đề “Phải tích cực thực hiện các tuyên bố chung liên Triều”, nhấn mạnh rằng các tuyên bố chung liên Triều đang trở thành kim chỉ nam lịch sử, mở ra sự khởi đầu mới về hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Báo trên khẳng định hai tuyên bố mà các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thông qua năm ngoái đã góp phần loại bỏ nguy cơ chiến tranh, giảm nhẹ căng thẳng quân sự, mở ra “mùa Xuân mới” của an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Đây là những tuyên bố hết sức quan trọng, tạo ra bước đột phá mới cho hòa bình và an ninh khu vực Đông Á, cũng như toàn thế giới, và đang được người dân ủng hộ. Hai tuyên bố này đã giúp hai miền Triều Tiên chuyển sang mối quan hệ hòa giải, tin tưởng lẫn nhau, mở ra con đường hướng tới thịnh vượng, hòa bình. Nếu thực hiện đúng hai tuyên bố này thì chắc chắc sẽ mở ra một thời kỳ huy hoàng của hòa bình, thịnh vượng và thống nhất.

Báo Rodong Shinmun cũng nhấn mạnh chỉ cần hai miền Triều Tiên nắm tay nhau, phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc là sẽ có thể ngăn chặn được những hành vi chống phá của thế lực bên ngoài, bước vào con đường thịnh vượng của toàn dân tộc. “Hành vi chống phá” ở đây được hiểu là biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế. Qua đây, Bình Nhưỡng hối thúc Seoul triển khai các dự án hợp tác kinh tế liên Triều, đang bị đình trệ do vướng cấm vận của quốc tế.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá